5 cách sửa các lỗi máy tính thường gặp

Nhiều người trong chúng ta quá phụ thuộc vào máy tính của mình đến nỗi khi có sự cố xảy ra thì đó là một vấn đề nghiêm trọng—chẳng hạn như mất điện hoặc nước bị cắt. Tất nhiên bạn muốn sao lưu và chạy hệ thống của mình nhanh nhất có thể, nhưng nói thì dễ hơn làm. Không quá lời khi nói rằng hầu như vô số thứ có thể xảy ra với máy tính, bởi vì hệ thống và cài đặt của mọi người là khác nhau. Có vẻ như gần như không thể biết bắt đầu từ đâu khi khắc phục sự cố trên đường trở lại máy đang hoạt động. 5 cách sửa các lỗi máy tính thường gặp

Dưới đây là 5 cách sửa các lỗi máy tính thường gặp:

1. Chạy quét vi-rút kỹ lưỡng

Đó là điều hiển nhiên, nhưng nó rất hiệu quả: Khởi động phần mềm quét vi-rút của bạn, khởi chạy chương trình quét sâu nhất và kỹ lưỡng nhất hiện có, rồi để phần mềm này tự làm việc của mình. Lưu ý rằng kiểu quét toàn diện nhất (xem nhiều tệp nhất và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành) có thể không phải là kiểu quét mà máy tính của bạn được đặt để chạy theo mặc định, vì vậy hãy kiểm tra cài đặt chương trình để xem những gì khả dụng. Trước tiên, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng máy quét của mình được cập nhật để máy có thể bắt được làn sóng mã xấu gần đây nhất.

Trình quét chống vi-rút đôi khi có thể bỏ sót các mối đe dọa hoặc bị chúng vô hiệu hóa, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​thứ hai. Rất nhiều nhà phát triển phần mềm chống vi-rút tạo ra các trình quét theo yêu cầu, nhẹ mà bạn có thể cài đặt cùng với phần mềm bảo mật chính của mình như một lớp bảo vệ thứ hai—các ứng dụng như Kaspersky Security Scan cho Windows hoặc macOS hoặc Microsoft Safety Scanner cho Windows hoặc Emsisoft Emergency Kit cho Windows .

5 cách sửa các lỗi máy tính thường gặp
Windows Defender trên Windows 10 kiểm tra nhiều yếu tố sức khỏe của máy tính. david nield

Bạn sẽ tìm thấy nhiều chương trình chống vi-rút hơn cho Windows vì nó có lịch sử bị tấn công bởi tỷ lệ phần mềm độc hại lớn hơn. Mặc dù macOS bị khóa khá toàn diện, đặc biệt nếu bạn sử dụng Mac App Store cho các ứng dụng của mình, nhưng bạn không bao giờ có thể chắc chắn 100% rằng mình an toàn, vì vậy, luôn có sẵn một hoặc hai chương trình chống vi-rút để khắc phục sự cố hệ thống.

Tất cả các loại sự cố và chạy chậm máy tính đều có thể do vi-rút và phần mềm độc hại khác gây ra. Bạn nên quét nếu hệ thống của bạn trở nên chậm chạp, đột nhiên hoạt động lạ hoặc có vẻ tràn ngập quảng cáo. Nếu tìm thấy các mối đe dọa, chương trình chống vi-rút của bạn sẽ biết cách chống lại chúng; nếu nhận được giấy chứng nhận sức khỏe rõ ràng, bạn có thể thử một số tùy chọn khắc phục sự cố khác để khắc phục bất kỳ sự cố nào bạn đang gặp phải.

2. Cập nhật phần mềm của bạn

Nhiều sự cố máy tính là do phần mềm lỗi thời và chưa được vá gây ra, từ sự bùng phát của mã độc tống tiền cho đến bàn phím bị trục trặc không thể gõ đúng các chữ cái khi bạn nhấn vào chúng. May mắn thay, nhiều bản cập nhật hiện nay diễn ra tự động vì chúng rất quan trọng—đó là lý do tại sao máy tính của bạn có thể đột ngột khởi động lại khi bạn không mong đợi.

Tập trung vào hệ điều hành của bạn đầu tiên. Trên Windows, bạn có thể tìm các bản cập nhật bằng cách mở Cài đặt , sau đó nhấp vào Cập nhật & bảo mật ; trên macOS, khởi chạy App Store từ thanh công cụ hoặc màn hình Ứng dụng trong Finder, sau đó chuyển sang tab Cập nhật . Đảm bảo bạn áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào đang chờ xử lý.

Windows Update đang hiển thị trạng thái cập nhật của máy tính.
Hầu hết các bản cập nhật phần mềm sẽ được xử lý tự động, nhưng bạn nên kiểm tra luôn. david nield

Điều quan trọng là phải kiểm tra các bản cập nhật cho các ứng dụng khác của bạn, bao gồm cả trình duyệt web và chương trình chống vi-rút của bạn, ngay cả khi bạn đã đặt chúng tự động cập nhật. Tính năng cập nhật phải khá nổi bật trong bất kỳ ứng dụng nào, nhưng hãy tham khảo các tùy chọn trợ giúp tích hợp sẵn nếu bạn gặp khó khăn.

Sau khi áp dụng tất cả các bản cập nhật bạn có thể tìm thấy, sự cố của bạn có thể được khắc phục. Nếu đúng như vậy, hãy duy trì quy trình này như một cách để ngăn ngừa các sự cố trong tương lai bên cạnh việc khắc phục các sự cố hiện có. Đảm bảo rằng nhiều ứng dụng đã cài đặt của bạn đang tự động cập nhật trong nền và kết quả là bạn sẽ gặp phải ít sự cố máy tính hơn.

3. Xóa Extensions – Tiện ích mở rộng không cần thiết trong trình duyệt

Bạn có thể nghĩ rằng việc để lại các chương trình cũ hơn, không sử dụng trên ổ cứng của mình là khá vô hại, nhưng khi ngày càng có nhiều ứng dụng được cài đặt, hệ điều hành của bạn phải làm việc nhiều hơn và các tệp trên máy tính của bạn bị chia nhỏ thường xuyên hơn và lan rộng hơn khi bạn sử dụng. máy tính cố gắng lưu chúng—một thứ gọi là phân mảnh . Do đó, dung lượng lưu trữ miễn phí có thể nhanh chóng bị hạn chế.

Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình chạy chậm hơn, thỉnh thoảng bị treo hoặc hiển thị một số loại hành vi lỗi khác, thì có thể đơn giản là nó đang kêu cót két dưới sức nặng của tất cả phần mềm bạn đã cài đặt. Bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn không cần nữa từ phần Ứng dụng của Cài đặt trong Windows hoặc bằng cách kéo lối tắt ứng dụng vào thùng rác trên macOS. Có thể xóa một số ứng dụng macOS khỏi Launchpad bằng cách nhấp và giữ vào một biểu tượng cho đến khi biểu tượng đó rung lên, sau đó nhấp vào biểu tượng X

Tiện ích mở rộng của Google Chrome có thể được bật hoặc tắt.
Giữ cho trình duyệt của bạn gọn gàng nhất có thể và nó sẽ chạy trơn tru hơn David Nield

Điều tương tự cũng xảy ra với trình duyệt của bạn —có quá nhiều tiện ích mở rộng và tiện ích bổ sung có thể dẫn đến tình trạng chậm nghiêm trọng hoặc một số hành vi thất thường, vì vậy hãy giới hạn các tiện ích mở rộng của bạn ở những tiện ích bạn thực sự cần và sử dụng. Trong Google Chrome, nhấp vào ba dấu chấm ở trên cùng bên phải và đi tới Công cụ khác , sau đó là Tiện ích mở rộng ; trong Firefox, chọn Tiện ích bổ sung từ menu ứng dụng chính; và trong Microsoft Edge, chọn Tiện ích mở rộng từ menu ứng dụng chính.

Nếu máy tính của bạn sắp hết dung lượng ổ đĩa, điều này có thể dẫn đến một số sự cố, bao gồm sự cố thỉnh thoảng xảy ra và hiệu suất chậm. Sau khi bạn đã xóa các ứng dụng không cần thiết, hãy thử xóa cả các tệp không cần thiết, chẳng hạn như các bộ phim bạn đã xem hoặc các ảnh trùng lặp mà bạn đã sao lưu an toàn ở một nơi khác. Nói chung, hệ thống của bạn càng ít cồng kềnh thì bạn càng gặp ít vấn đề hơn.

4. Kiểm tra kết nối Wi-Fi của bạn

Kỹ thuật khắc phục sự cố này chỉ áp dụng cho các sự cố liên quan đến internet—một loại sự cố rất cụ thể. Chìa khóa để thiết lập và chạy lại internet của bạn là tìm ra vấn đề nằm ở đâu và công việc thám tử không khó như bạn nghĩ.

Nếu có thể, hãy cắm thẳng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn vào bộ định tuyến bằng cáp Ethernet . Nếu bạn vẫn không truy cập được Internet và không thiết bị nào được kết nối với Wi-Fi truy cập được Internet (như điện thoại và máy tính bảng), thì vấn đề có thể nằm ở phần cứng bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn. Nếu đúng như vậy, lựa chọn tốt nhất của bạn là gọi điện thoại với công ty và yêu cầu hỗ trợ.

Danh sách các mạng Wi-Fi khả dụng trên máy tính Apple macOS.
Sự cố Wi-Fi thường có một giải pháp đơn giản. david nield

Nếu một số thiết bị có thể kết nối trực tuyến và những thiết bị khác thì không, điều đó chỉ ra các vấn đề với các thiết bị cụ thể đó. Chúng tôi không thể đề cập đến mọi vấn đề có thể hiểu được ở đây, nhưng khởi động lại các tiện ích đó, cập nhật phần mềm được cài đặt trên chúng và tắt và bật lại Wi-Fi để thiết lập kết nối từ đầu là những bước đầu tiên tốt.

5. Cài đặt lại hệ điều hành

Cài đặt lại Windows hoặc macOS và bắt đầu lại từ đầu là một phiên bản khắc nghiệt hơn của giải pháp “cắt giảm sự phình to” mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Nó xóa sạch các chương trình rắc rối, xóa nhiều loại vi-rút và phần mềm độc hại, đặt lại cài đặt kết nối internet của bạn và thường cung cấp cho bạn một phương tiện chặn trống. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đã sao lưu tất cả dữ liệu trước khi bắt đầu quá trình cài đặt lại.

Điều làm cho điều này đáng để thử là Microsoft và Apple đã làm cho việc cài đặt lại hệ điều hành của họ trở nên đơn giản. Trên Windows, bạn có thể đi tới Cập nhật & Bảo mật từ Cài đặt, sau đó chọn Khôi phục và chọn Bắt đầu trong Đặt lại PC này ( thêm tại đây ), trong khi trên macOS, quy trình của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính của bạn sử dụng silicon của Apple hay bộ xử lý Intel . Đối với một số kiểu máy mới có silicon, hãy bật thiết bị của bạn và tiếp tục giữ nút nguồn cho đến khi cửa sổ tùy chọn khởi động xuất hiện. Chọn Tùy chọn , sau đó nhấn Tiếp tục . Nếu bạn có bộ xử lý Intel, hãy bật máy Mac của bạn và tiếp tục giữ Cmd+Rđể khởi chạy chương trình Tiện ích ( xem thêm tại đây ). Sau đó làm theo hướng dẫn của trình cài đặt.

Đặt lại máy tính Windows, với các tùy chọn giữ tệp hoặc xóa mọi thứ.
Đặt lại Windows không phải là một quá trình lâu dài và khó khăn như trước đây. david nield

Bằng cách đặt hệ thống của bạn trở lại hình vuông, về mặt lý thuyết, bạn sẽ xóa sạch mọi thứ gây ra sự cố mà bạn đang gặp phải, mặc dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động. Bạn cũng sẽ cần xem xét sự rắc rối khi lấy lại tất cả các ứng dụng và tệp của mình trên hệ thống sau đó, vì vậy đây không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi người trong mọi tình huống. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy đây là một cách khắc phục hiệu quả đối với rất nhiều lỗi máy tính.

Chúng tôi không thể hứa rằng năm mẹo này sẽ giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải nhưng ít nhất chúng sẽ cho phép bạn loại trừ một số khả năng cơ bản về nguyên nhân gốc rễ. Nếu máy tính của bạn vẫn gặp sự cố ở phần cuối của hướng dẫn này, hãy liên hệ Hợp Nhất Computer để được xử lý kịp thời trong thời gian sớm nhất. Và đây là 5 cách sửa các lỗi máy tính thường gặp mà các bạn có thể thử.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *