6 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục

Không ai thích khi máy tính của bạn đột nhiên ngừng hoạt động, vì vậy chúng tôi đã liệt kê 6 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục từng sự cố.

Các sự cố máy tính phổ biến nhất có thể là điều mà nhiều người gặp phải, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải làm vậy. Bây giờ bạn đã ở đây, bạn không còn phải lo lắng về bánh xe chết chóc đó hoặc các thông báo lỗi giật cục đi kèm với màn hình xanh chết chóc. Bạn đã tìm thấy bản sửa lỗi.

Sự cố máy tính, khi mọi thứ bị đóng băng, có thể gây khó chịu nhất nhưng có thể là thảm họa nếu bạn đang làm việc và cuối cùng bạn lại đánh mất nỗ lực của mình. Có, lưu trữ đám mây là một cách tuyệt vời để giúp bù đắp điều này, nhưng ngay cả điều đó cũng có thể có vấn đề.

6 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục

1. WiFi chậm hoặc chập chờn

6 lỗi máy tính thường gặp và cách khắc phục

Vấn đề phổ biến nhất hiện nay thực sự làm hỏng thiết bị của chúng tôi là sự cố kết nối WiFi. Vì hầu hết các chương trình dựa trên đám mây hiện nay đều dựa vào băng thông WiFi đó để hoạt động, nên nó đã trở thành nút thắt cổ chai mà mọi thứ khác phải vượt qua. Do đó, WiFi chậm hoặc không nhất quán có nghĩa là phần lớn những gì bạn đang chạy có thể được sao lưu.

WiFi chậm có thể có nghĩa là kết nối trò chuyện video kém trên Zoom, điều đó có thể có nghĩa là thời gian chờ truyền phát video và âm thanh vào bộ đệm, điều đó thậm chí có thể có nghĩa là tài liệu không được lưu đúng cách khiến bạn có nguy cơ mất việc. Đó là tất cả mà không cần xem xét đến việc tải xuống tệp lớn chiếm nhiều băng thông hơn. 

Cách khắc phục

Mặc dù WiFi là một con thú phức tạp và cách thiết lập của mọi người hơi khác nhau, nhưng cách khắc phục đầu tiên mà bạn có thể đã biết và là cách hiệu quả nhất: tắt và bật lại WiFi. Nhưng có một nghệ thuật để làm điều này một cách chính xác. Chìa khóa ở đây là đảm bảo rằng kết nối của bạn đã bị ngắt hoàn toàn trước khi bạn bật lại. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được chỉ định một địa chỉ IP mới và mọi bộ nhớ cache của bạn sẽ bị xóa. 

Để làm điều này đúng, hãy truy cập bộ định tuyến WiFi của bạn và rút phích cắm của nó. Đó là một sự tắt nguồn hoàn toàn, được đảm bảo. Sau đó đợi ít nhất một phút. Tốt nhất, nếu bạn có thể dự phòng, hãy đợi năm giờ để có biện pháp tốt. Sau đó cắm lại nguồn điện và đợi mọi thứ trực tuyến trở lại. Quá trình này có thể mất khoảng 5 phút và có thể cần một chút thời gian để ‘giải quyết’, vì vậy lý tưởng nhất là bạn nên dành ra 10 đến 15 phút trước khi quay lại.

Một động thái tốt khác là thường xuyên khởi động lại bất kỳ thiết bị nào bạn đang sử dụng. Đối với máy tính xách tay, điện thoại và máy tính để bàn, điều đó có nghĩa là tắt và bật nguồn ít nhất một lần một ngày. Bạn có thể ngủ và làm mới, tại sao thiết bị làm việc chăm chỉ của bạn không nên?

Để xem tất cả điều này hoạt động tốt như thế nào, hãy thực hiện kiểm tra tốc độ(mở trong tab mới)đầu tiên, sau đó thực hiện lại quy trình và thực hiện kiểm tra tốc độ một lần nữa. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy mọi thứ chạy nhanh hơn bao nhiêu sau lần làm mới này. 

2. Màn hình xanh chết chóc (BSoD)

Các nguyên nhân khiến Win máy tính bị lỗi

Màn hình xanh chết chóc’ là một trong những lỗi máy tính dễ nhận biết nhất có thể xảy ra và nếu bạn đã từng sử dụng PC thì rất có thể bạn đã gặp phải lỗi màn hình xanh chết chóc.

Điều thường xảy ra là PC của bạn sẽ không phản hồi trong vài giây, sau đó màn hình sẽ chuyển sang màu xanh lam hoàn toàn và một thông báo lỗi (đôi khi hoàn toàn không thể giải mã được) sẽ xuất hiện. Sau đó, PC của bạn sẽ khởi động lại và nếu may mắn, bạn sẽ không mất quá nhiều công việc. 

Mặc dù cái tên ‘màn hình xanh chết chóc’ bắt đầu như một trò đùa, nhưng nó cho thấy thông báo lỗi này có thể đáng sợ đến mức nào. Nếu bạn nhận được màn hình xanh chết chóc mà không lưu công việc của mình, thì việc khởi động lại PC có thể khiến bạn mất mọi thay đổi bạn đã thực hiện đối với tài liệu.

Mặc dù một số lỗi màn hình xanh chết chóc chỉ xảy ra một lần, nhưng hầu hết chúng là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với PC của bạn và có một số lý do khiến bạn có thể gặp lỗi màn hình xanh chết chóc. Lỗi phần cứng, phần mềm bị hỏng, thiếu tệp DLL hoặc sự cố với trình điều khiển có thể là thủ phạm chính. 

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân khiến nó xuất hiện. Tin vui là trong Windows 10, Microsoft đã làm cho thông báo lỗi màn hình xanh chết chóc trở nên hữu ích hơn so với các mã khó hiểu cũ. 

Cũng sẽ có một mã QR được hiển thị cùng với thông báo lỗi. Sử dụng điện thoại thông minh của bạn để quét mã QR và bạn sẽ được đưa đến trang web giải thích thông báo lỗi chi tiết hơn và đưa ra lời khuyên về cách khắc phục.

3. Windows khởi động chậm

Máy tính khởi động chậm là một trong những sự cố máy tính phổ biến nhất – và khó chịu nhất mà bạn có thể gặp phải. May mắn thay, nó cũng là một trong những lỗi dễ sửa chữa nhất. Có một số lý do khiến PC của bạn mất nhiều thời gian để tải lên – nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là sẽ có quá nhiều chương trình cố gắng tải lên ở chế độ nền khi Windows khởi động.

Bạn có thể nhận thấy khi cài đặt một chương trình mới, chương trình này sẽ tự tải khi bạn đăng nhập lần đầu vào Windows. Mặc dù điều này đôi khi có thể hữu ích, nhưng như một phương tiện, các chương trình đó sẽ mở nhanh khi bạn cần chúng, nhưng khi quá nhiều chương trình cố gắng khởi động cùng một lúc, điều đó có thể khiến PC của bạn chậm lại. Cách dễ nhất để khắc phục sự cố này là xác định chương trình nào đang tải lên khi Windows khởi động và vô hiệu hóa bất kỳ chương trình nào bạn không cần.

Cách khắc phục

Để khắc phục điều này, hãy mở Trình quản lý tác vụ trong Windows 10 bằng cách nhấn CTRL + Shift + Esc trên bàn phím của bạn. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, nhấp vào tab ‘Khởi động’ ở đầu cửa sổ. Điều này liệt kê tất cả các ứng dụng và chương trình tải khi Windows 10 khởi động. Nếu đây là một danh sách dài, đó sẽ là nguyên nhân khiến PC của bạn khởi động chậm.

Trong Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy tên của ứng dụng theo sau là nhà xuất bản, trạng thái của ứng dụng và tác động khởi động. Nếu thông báo “Cao” trong cột ‘Tác động khởi động’, thì điều đó có nghĩa là chương trình đang làm chậm tốc độ khởi động của Windows 10. Nếu bạn không cần tải ứng dụng khi Windows khởi động, hãy nhấp chuột phải vào mục nhập của ứng dụng đó và chọn ‘Tắt’. Điều này sẽ ngăn ứng dụng tải khi Windows 10 khởi động.

Hãy nhớ rằng, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng ứng dụng khi cần, mà chỉ có nghĩa là ứng dụng không được tải trước với Windows. Hy vọng rằng việc vô hiệu hóa một số ứng dụng này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về thời gian tải Windows 10.

Nếu bạn thấy rằng PC của mình vẫn khởi động chậm, có thể có các vấn đề khác ảnh hưởng đến nó. Ví dụ: bạn có thể muốn kiểm tra xem bạn đã cài đặt các bản cập nhật và trình điều khiển mới nhất cho phần cứng của mình chưa. Nếu bạn thực sự muốn tăng tốc độ cho PC của mình khi đến thời điểm khởi động, thì bạn có thể nghĩ đến việc lắp ổ SSD vào PC và chạy Windows 10 từ đó. Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) là ổ đĩa nhanh hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống và việc cài đặt Windows 10 trên một ổ đĩa có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tốc độ khởi động của ổ cứng.

4. Ứng dụng không cài đặt

Một vấn đề máy tính phổ biến khác mà nhiều người gặp phải là các ứng dụng không cài đặt được. Lý do chính cho điều này là thiếu dung lượng ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn đã đầy, điều đó có nghĩa là bạn không thể cài đặt ứng dụng mới được nữa. Nếu đúng như vậy, thì bạn sẽ cần phải dọn dẹp một chút vào mùa xuân. 

Cách khắc phục

Trước hết, bạn có thể xóa bất kỳ tệp lớn nào mà bạn không cần nữa. Mở File Explorer và sau đó điều hướng đến thư mục Tải xuống của bạn. Thư mục này thường chứa nhiều tệp lớn mà bạn không cần nữa, vì vậy hãy xóa mọi tệp lớn khỏi đó. 

Bạn cũng có thể giải phóng dung lượng ổ cứng bằng cách gỡ cài đặt mọi chương trình mà bạn không còn sử dụng nữa. Trong hộp tìm kiếm trên Thanh tác vụ (đây là thanh chạy dọc phía dưới màn hình của bạn trong Windows 10), hãy nhập “gỡ cài đặt”, sau đó nhấp vào ‘Thêm hoặc xóa chương trình’. Cuộn xuống danh sách các chương trình được hiển thị và nhấp vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần nữa. Một nút sẽ xuất hiện với nội dung ‘Gỡ cài đặt’. Nhấp vào nó để xóa chương trình khỏi PC của bạn. 

Bạn cũng có thể yêu cầu Windows 10 dọn dẹp ổ cứng cho bạn. Một lần nữa, trong hộp tìm kiếm của thanh tác vụ, hãy nhập “dọn dẹp đĩa” rồi nhấn quay lại trên bàn phím của bạn. Từ cửa sổ xuất hiện, chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp. Theo mặc định, đây sẽ là ổ C:, nơi Windows 10 và phần lớn các chương trình sẽ được cài đặt. Nhấp vào ‘OK’ và công cụ Dọn ổ đĩa của Windows 10 sẽ quét ổ đĩa của bạn và tìm các tệp mà bạn có thể xóa một cách an toàn để giải phóng dung lượng ổ đĩa. Từ cửa sổ hiện ra, bạn sẽ thấy bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu dung lượng trên ổ cứng. Đánh dấu vào ô bên cạnh mỗi loại tệp mà bạn muốn xóa rồi nhấp vào ‘OK’.

5. Sự cố Windows Update

Điều quan trọng là luôn cập nhật Windows 10 để đảm bảo rằng PC của bạn chạy tốt nhất có thể, đồng thời được bảo vệ trước các mối đe dọa bảo mật mới nhất. Kể cả phần mềm diệt virus tốt nhất sẽ không giúp bạn an toàn nếu phiên bản Windows của bạn đã lỗi thời. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp sự cố khi cập nhật Windows 10. 

Một trong những vấn đề phổ biến nhất với Windows Update là khi một bản cập nhật không cài đặt được. Bạn thường sẽ thấy một thông báo lỗi xuất hiện giải thích rằng cập nhật không thành công. Thông thường, thông báo lỗi này giải thích khá rõ vấn đề là gì và cách khắc phục nó, đồng thời một trong những lý do phổ biến nhất khiến bản cập nhật Windows không cài đặt được là do phần mềm không tương thích. Điều này có nghĩa là bạn có thể có phiên bản cũ của một ứng dụng hoặc chương trình đang ngăn cài đặt bản cập nhật Windows. Nếu đây là trường hợp, thông báo lỗi sẽ giải thích chương trình nào gây ra sự cố. 

Cách khắc phục

Hoặc gỡ cài đặt chương trình gây ra lỗi hoặc truy cập trang web của nhà phát triển để đảm bảo bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất. Sau đó, hãy thử cài đặt lại bản cập nhật. 

Một lý do khác khiến bản cập nhật Windows có thể không cài đặt được là do thiếu dung lượng ổ cứng. Mỗi bản cập nhật yêu cầu dung lượng ổ cứng tối thiểu khả dụng để cài đặt chính xác và nếu ổ cứng của bạn quá đầy thì quá trình cài đặt sẽ không thành công. Để khắc phục sự cố này, hãy giải phóng dung lượng ổ cứng bằng các phương pháp chúng tôi đã nêu ở bước trên.

Nếu bạn thấy rằng máy tính của mình hoạt động không bình thường sau khi cài đặt bản cập nhật Windows, thì có thể chính bản cập nhật Windows đã gây ra sự cố. Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần gỡ cài đặt bản cập nhật. Để thực hiện việc này, hãy nhập “Windows update” vào hộp tìm kiếm trên Thanh tác vụ và chọn ‘Cài đặt Windows Update’. Trong cửa sổ xuất hiện, nhấp vào ‘Xem lịch sử cập nhật’. Sau đó, chọn ‘Gỡ cài đặt bản cập nhật’ hoặc ‘Tùy chọn khôi phục’ và làm theo các bước để gỡ cài đặt bản cập nhật gặp sự cố. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra trang web hỗ trợ của Microsoft để xem liệu Microsoft có phát hành bản sửa lỗi vĩnh viễn cho bản cập nhật sự cố hay không.

6. Ứng dụng hoạt động kém

Một vấn đề phổ biến khác của PC là khi các ứng dụng và chương trình bắt đầu hoạt động lạ. Có lẽ họ đột ngột đóng cửa mà không báo trước, hoặc có thể tài liệu trông hơi lạ trong Word. 

Một lần nữa, có rất nhiều lý do khiến một ứng dụng có thể không hoạt động chính xác. 

Cách khắc phục

Điều đầu tiên bạn nên làm là lưu công việc của mình, sau đó khởi động lại PC. Tải ứng dụng lên và xem liệu ứng dụng hiện có hoạt động như dự kiến ​​hay không.

Nếu vẫn còn sự cố, điểm đến tiếp theo của bạn phải là một công cụ tìm kiếm trên internet, nơi bạn có thể nhập tên chương trình và mô tả sự cố. Hy vọng rằng những người khác cũng gặp vấn đề tương tự, tìm ra cách khắc phục và chia sẻ giải pháp của họ trực tuyến. 

Bạn cũng nên kiểm tra trang web của nhà phát triển ứng dụng để xem họ đã phát hành bản sửa lỗi chưa. Nếu trang web của nhà phát triển có một diễn đàn, thì đó có thể là một nơi tốt để tìm các bản sửa lỗi. Khi bạn ở đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt các bản cập nhật mới nhất. Nếu cách đó không khắc phục được sự cố, bạn nên liên hệ với nhóm hỗ trợ của ứng dụng để được trợ giúp thêm về cách khắc phục sự cố.

Xem thêm :

>> Sửa Laptop tại nhà TPHCM

>> Cài win tại nhà TPHCM

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *