8 bước gắn ổ SSD vào laptop của bạn

Có một bản nâng cấp sẽ cải thiện hiệu suất của laptop: thêm ổ SSD. Đây là một bản nâng cấp đặc biệt hấp dẫn dành cho laptop giá rẻ, thường đi kèm với ổ cứng. Sau đây là 8 bước gắn ổ SSD vào laptop của bạn mà các kỹ thuật chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn.

8 bước gắn ổ SSD vào laptop của bạn

Cách chọn ổ SSD M.2: SATA so với PCIe

Trước khi hào hứng chạy ra ngoài mua ổ M.2, bạn nên biết rằng không phải ổ SSD M.2 nào cũng giống nhau. Trên thực tế, chúng khác nhau rất nhiều nên có thể ổ đĩa bạn mua hoàn toàn không hoạt động nếu không thực hiện các thay đổi đối với BIOS.

Mặc dù chúng sử dụng cùng một đầu nối, ổ đĩa M.2 có thể hỗ trợ giao diện SATA cũ hơn hoặc giao diện PCIe mới hơn. PCIe có thể nhanh hơn nhiều và được ưa chuộng hơn, trong khi SATA tương thích hơn với các máy cũ hơn.

Đối với Aspire E 15 của chúng tôi, chúng tôi đã cố tình chọn ổ SSD WD Blue 1TB SATA để tương thích với nó. Khe cắm M.2 trong Aspire E 15 hỗ trợ ổ đĩa PCIe cũng như ổ đĩa SATA nhưng nó sẽ không khởi động vào thiết bị PCIe mà không thay đổi từ UEFI sang hỗ trợ BIOS cũ.

Sự khác biệt là UEFI hiện đại và có tính năng Khởi động an toàn, về mặt lý thuyết sẽ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công nguy hiểm bằng cách yêu cầu trình điều khiển đã ký và HĐH đã ký.

Một lý do khác khiến bạn có thể chọn SATA M.2 thay vì ổ PCIe là giá cả. Ổ đĩa SATA M.2 có xu hướng rẻ hơn nhiều so với ổ đĩa PCIe.

Cuối cùng, trong khi các ổ đĩa PCIe có thể mang lại hiệu suất gấp 1,5 đến 3 lần so với ổ đĩa SATA, nhiều người sẽ khó nhận ra sự khác biệt trong hầu hết các ứng dụng.

8 bước gắn ổ SSD vào laptop của bạn

Cách cài đặt ổ SSD M.2

1. Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn nên sao lưu mọi thứ vào ổ đĩa ngoài. (Xem bài viết của chúng tôi về tạo bản sao lưu hình ảnh trong Windows và tổng hợp các ổ đĩa ngoài tốt nhất của chúng tôi .)

2. Tiếp theo, truy cập vào bên trong máy tính xách tay của bạn. Trên Aspire E 15, có một cửa truy cập rõ ràng ở mặt dưới được giữ cố định chỉ bằng một vài con vít. Nếu bạn không chắc chắn về cách truy cập các bộ phận của máy tính xách tay (hoặc ngay cả khi bạn có thể), hãy tham khảo trang web hoặc sách hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc Youtube.

3. Bây giờ, hãy lấy một tuốc nơ vít có đầu từ tính nhỏ của Philips và cẩn thận tháo vít trong giá đỡ. Giá đỡ này là cần thiết để giữ ổ đĩa tại chỗ. Hãy thận trọng vì nếu bạn làm rơi con vít đó và nó lăn vào bên trong máy tính xách tay của bạn, thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn, rất lớn.

4.  Các khe SSD được mở rộng khoảng 1 inch. Lưu ý các rãnh trên SSD và các nub/s tương ứng trong khe cắm. Một số ổ M.2 nhất định có một khía duy nhất ở bên phải hoặc bên trái của mô-đun, tương ứng cho biết ổ phím B hoặc phím M. Phím AB có nghĩa là nó có thể hoạt động ở tốc độ x2 PCIe hoặc SATA; một phím M có nghĩa là nó có thể hoạt động ở tốc độ tối đa x4 PCIe hoặc SATA. Ổ SSD WD Blue SATA mà chúng tôi sử dụng thực sự có cả rãnh chữ M và phím B. Ngày nay, hai rãnh thường cho biết ổ đĩa là SATA, nhưng bạn vẫn nên xác minh trước khi mua. Máy tính xách tay Acer mà chúng tôi đang nâng cấp có một núm nhựa duy nhất ở bên phải, nghĩa là nó có thể chấp nhận ổ đĩa x4 PCIe nhanh hơn (mà chúng tôi đã xác minh) cũng như ổ đĩa SATA.

5. Giống như với RAM, hãy cắm thẻ M.2 vào khe cắm (thường ở một góc rất nhỏ) rồi nghiêng phẳng. Bây giờ, với một tuốc nơ vít từ tính (để bạn không làm mất vít), hãy lắp vít trở lại giá treo trong khi giữ ổ đĩa phẳng.

6. Với ổ đĩa đã được cài đặt, giờ đây bạn đã sẵn sàng khôi phục bản sao lưu của Windows mà bạn đã tạo ở bước đầu tiên trên ổ đĩa mới—một lần nữa, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi . Chúng tôi khuyên bạn nên rút ổ đĩa cứng và tháo nó ra để không vô tình xóa sạch ổ đĩa gốc của mình.

7. Với hình ảnh được khôi phục, hãy khởi động vào Windows và chuẩn bị ngạc nhiên trước khả năng phản hồi của máy tính xách tay của bạn.

8.  Làm gì với ổ cứng của bạn? Giữ nó như một bản sao lưu của hệ thống của bạn. Hoặc sử dụng nó làm ổ đĩa lưu trữ thứ cấp—chúng tôi đưa ra một số đề xuất để lưu trữ thư viện Windows 10 trên một ổ đĩa riêng .

Cách thay thế ổ cứng máy tính xách tay của bạn bằng ổ SSD 2,5 inch

Nếu bây giờ bạn tin rằng ổ SSD là câu trả lời nhưng bạn muốn thứ gì đó rẻ hơn một chút hoặc bạn không muốn xử lý ổ M.2, thì tùy chọn tốt nhất là thay thế hoàn toàn ổ cứng bằng ổ 2,5 inch tiêu chuẩn SSD.

Xem thêm :

>> Sửa máy tính tại nhà TPHCM

>> Sửa máy in tại nhà TPHCM

Bạn nên mua SSD nào?

Nếu bạn đi mua một ổ SSD, đầu của bạn có thể sẽ nổ tung với các tùy chọn có sẵn. Vì chúng tôi đã biết rằng chúng tôi sẽ sử dụng ổ đĩa SATA nên công việc sẽ dễ dàng hơn một chút. Nếu bạn đang thắc mắc về lợi thế giữa SSD M.2 SATA và SSD SATA 2,5 inch có kích thước ổ cứng, thì sẽ không có nhiều thứ dành cho những người bình thường.

Hầu hết các ổ SSD ngân sách hiện nay đều sử dụng công nghệ TLC, có thể cung cấp mọi nơi từ hiệu suất rất tốt cho hiệu suất chó đơn giản. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với hướng dẫn dành cho người mua SSD của chúng tôi . Nó sẽ cho bạn biết lựa chọn tốt nhất của chúng tôi hiện tại là gì.

Ngay cả khi bạn không theo danh sách của chúng tôi và kết thúc với một ổ SSD chỉ có hiệu suất tầm thường, thì nó vẫn cho cảm giác tốt hơn nhiều so với ổ cứng thông thường. Đó là bởi vì các hành động trên ổ cứng khiến nó cảm thấy chậm—được gọi là các lần đọc ngẫu nhiên—vẫn sẽ tốt hơn rất nhiều trên ổ SSD y tế.

Nói cách khác, bạn có thể mua dựa trên giá cả và dung lượng. Bạn xác định điều đó dựa trên nhu cầu của bạn. Nếu đó là máy tính duy nhất của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên lập kế hoạch để có thêm dung lượng—đối với nhiều người, ổ đĩa 500 GB sẽ hoạt động. Nếu bạn là kiểu người không có nhiều ảnh và video, thì ổ đĩa 250 GB có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

1. Giả sử bạn đã tạo một hình ảnh về HĐH của mình , tất cả những gì bạn phải làm là mở cửa truy cập và trượt ổ đĩa cứng ra khỏi đầu nối khoảng nửa inch. Sau khi không còn đầu nối, hãy nhẹ nhàng nhấc ổ đĩa ra khỏi khoang. (Một lần nữa, phương tiện truy cập sẽ khác nhau tùy theo kiểu máy tính xách tay. Nếu nhìn vào phần dưới cùng của máy tính xách tay của bạn, bạn không thể truy cập các bộ phận của nó như thế nào, hãy tham khảo trang web hoặc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.)

2. Lấy ổ cứng ra khỏi máy tính, tháo bốn vít ở hai bên ổ và lấy ổ ra khỏi khay nhựa.

3. Bây giờ hãy đặt SSD của bạn vào khay, lắp lại các vít và trượt nó vào khoang ổ đĩa.

4. Khôi phục hệ điều hành của bạn vào SSD và bật. Chúng tôi không kiểm tra cấu hình này, nhưng mong đợi kết quả hoạt động tương tự như ổ SSD M.2 SATA.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *