9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Bàn phím laptop của bạn ngừng hoạt động? Sau đây là 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn.

9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

1. Khởi động lại PC của bạn

Bạn đã thử tắt và bật lại máy tính chưa? Trước khi bạn thử bất kỳ sửa lỗi ngẫu nhiên nào, một thao tác khởi động lại đơn giản có thể khắc phục hàng nghìn lỗi. Nếu bạn không thể sử dụng bàn di chuột hoặc chuột để khởi động lại PC, chỉ cần giữ nút nguồn trong khoảng 10-15 giây để tắt PC rồi bật lại.

Nếu cách đó không khắc phục được sự cố, hãy thử  khởi động vào Chế độ An toàn  và xem cách đó có hoạt động hay không—việc này sẽ không khắc phục được sự cố vĩnh viễn nhưng sẽ giúp bạn xác định xem bàn phím của mình có bị lỗi hay không. Sau cách 1 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 2.

2. Thu hẹp vấn đề

 

9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Cố gắng thu hẹp vấn đề của bạn. Có vấn đề gì xảy ra với chính phần cứng bàn phím hay trục trặc phần mềm khiến Windows không nhận dạng được các lần nhấn phím? Tìm ra điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian sau này.

Khởi động lại máy tính của bạn và thử nhập UEFI hoặc BIOS . Thông thường, bạn cần nhấn Delete, Esc hoặc một số phím khác khi máy khởi động. Máy tính sẽ cho bạn biết phím nào cần nhấn dọc theo cuối màn hình.

Nếu bạn không thể vào BIOS và điều hướng nó bằng bàn phím, rất có thể bạn gặp sự cố phần cứng. Nếu bạn có thể vào BIOS và (các) phím sự cố hoạt động tốt trong menu đó, thì sự cố của bạn nằm trong Windows.

Thoát khỏi BIOS (không lưu các thay đổi của bạn) và tiếp tục thực hiện một số cách khắc phục bên dưới. Bạn có thể phải kết nối bàn phím USB để khắc phục sự cố. Sau cách 2 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 3

3. Cài đặt lại Trình điều khiển bàn phím của bạn

Đôi khi trình điều khiển quản lý bàn phím của bạn có thể gặp sự cố, đặc biệt nếu bạn thường xuyên cài đặt phần mềm của bên thứ ba và/hoặc bạn luôn tắt máy mà không sử dụng lệnh Tắt máy. Mở menu Bắt đầu và nhập “Trình quản lý thiết bị.” Mở mục Trình quản lý thiết bị trong Bảng điều khiển và mở rộng phần Bàn phím .

Nếu bất kỳ mục nào trong phần này có dấu chấm than màu vàng bên cạnh, điều đó có thể cho biết có vấn đề. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không thấy dấu chấm than, chúng tôi khuyên bạn nên nhấp chuột phải vào bàn phím của mình trong menu này và chọn Gỡ cài đặt Trình điều khiển . Khởi động lại PC của bạn và Windows sẽ tự động lấy trình điều khiển chung cho bàn phím của bạn, điều này có thể khiến bàn phím hoạt động trở lại.

Nếu điều đó không làm cho các phím hoạt động trở lại hoặc nếu biểu tượng Bàn phím thậm chí không hiển thị trong Trình quản lý Thiết bị, hãy truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất laptop và cài đặt trình điều khiển mới nhất cho bàn phím. (Nếu không có trình điều khiển bàn phím, hãy thử cài đặt lại chipset và/hoặc trình điều khiển USB .) Bạn có thể đọc thêm về cách tải xuống và cập nhật trình điều khiển trong  hướng dẫn này. Sau cách 3 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 4

4. Điều chỉnh cài đặt bàn phím của bạn

Một số cài đặt phần mềm nhất định có thể khiến bàn phím của bạn hoạt động thất thường, ngay cả khi chúng được thiết kế để mang lại lợi ích. Ví dụ: nếu cài đặt Độ trễ lặp lại của bàn phím quá ngắn, thì việc nhấn một phím có thể nhập hai hoặc nhiều ký tự.

Đi tới cài đặt bàn phím của bạn bằng cách mở menu Bắt đầu, nhập “Bảng điều khiển” và tìm kiếm “Bàn phím” ở góc trên bên phải của cửa sổ Bảng điều khiển. Trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Mặt khác, nếu bạn nhận thấy độ trễ giữa việc nhấn một phím và ký tự đó xuất hiện trên màn hình, bạn có thể muốn điều chỉnh cài đặt Phím bộ lọc. Từ menu Bắt đầu, tìm kiếm “Bàn phím Dễ truy cập” và nhập menu đó.

Nếu Sử dụng phím lọc được bật, hãy tắt nó đi để xem nó có hữu ích không. Tương tự, nếu bàn phím của bạn hoạt động lạ, hãy đảm bảo rằng Sử dụng Phím Dính cũng bị tắt trong menu này. 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn. Sau cách 4 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 5

5. Change Keyboard Layout

Nếu các phím trên bàn phím của bạn hoạt động nhưng tạo ra các chữ cái khác với các phím chỉ ra, thì có thể bố cục bàn phím hoặc ngôn ngữ của bạn đã vô tình bị thay đổi (hoặc ai đó trong nhà bạn đã thực hiện một trò chơi khăm có tuổi đời hàng chục năm).

Mở menu Bắt đầu và nhập “Ngôn ngữ” để tìm bảng cài đặt Ngôn ngữ của Windows. Nhấp vào nó, sau đó đi xuống danh sách ngôn ngữ của bạn. Bấm vào cái bạn muốn sử dụng—đối với hầu hết người dùng ở Hoa Kỳ, nó sẽ là tiếng Anh (Mỹ) —và bấm vào nút Tùy chọn .

Đảm bảo US QWERTY khả dụng trong Bàn phím trên trang tiếp theo và xóa mọi bố cục bàn phím mà bạn không sử dụng. Sau cách 5 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 6.

6. Kiểm tra vụn bánh

 

Các giải pháp trên đều dựa trên phần mềm, nhưng nếu bạn đã làm theo hướng dẫn ban đầu của chúng tôi và nghi ngờ vấn đề của mình liên quan đến phần cứng, thì bạn sẽ phải nhúng tay vào…theo nghĩa đen. Bạn có thể phải làm sạch bàn phím của bạn . 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Giữ bàn phím (hoặc laptop) của bạn lộn ngược hoặc ít nhất là ở một góc 45 đến 75 độ so với phương ngang và lắc nhẹ. Đôi khi những mẩu vụn từ bữa trưa làm việc hoặc bữa ăn nhẹ cuối cùng của bạn có thể bị mắc kẹt dưới các phím. Đây là một vấn đề nghiêm trọng hơn đối với các laptop cũ hơn, nhưng nó đáng để thử ngay cả trên một cái mới. 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Nếu bạn có máy hút bàn phím hoặc bình khí nén, hãy nhanh chóng làm sạch các ngóc ngách của bàn phím. Nếu một hoặc hai phím bị kẹt do đổ soda, hãy bật nắp phím bị hỏng ra khỏi bàn phím (nếu đó là một tùy chọn) và cố gắng làm sạch càng nhiều chất lỏng đã khô khỏi công tắc phím càng tốt. 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Thấm một ít cồn tẩy rửa hoặc nước xà phòng lên một miếng giẻ—không phải trên bàn phím—và lau sạch vết dính. Một chiếc tăm bông cũng có ích ở đây—chỉ cần cẩn thận và không tháo rời công tắc phím trừ khi bạn biết mình đang làm gì.

Nếu một phần lớn của bàn phím bị kẹt do hư hỏng do chất lỏng, chẳng hạn như cốc nước ngọt hoặc cà phê bị đổ, thì cách tốt nhất của bạn là thay thế cụm bàn phím. Sau cách 6 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 7.

7. Tháo pin (Nếu có thể)

Đôi khi, pin của laptop —nằm dưới bàn phím—có thể gây ra sự cố. Nếu laptop của bạn có pin rời, hãy tắt laptop, tháo pin, sau đó cắm cáp nguồn. Thử khởi động laptop mà không cần lắp pin, chỉ sử dụng nguồn AC.

Nếu bàn phím chỉ hoạt động khi tháo pin, bạn có thể cần thay pin. (Chỉ cần đảm bảo mua pin chính hãng từ nhà sản xuất laptop—chúng tôi không khuyên dùng pin laptop của bên thứ ba vì lý do an toàn ).

8. Gắn lại cáp bàn phím

Đôi khi bàn phím mất kết nối với bo mạch chủ của laptop và bạn có một bàn phím hoạt động không liên tục hoặc hoàn toàn không hoạt động. Nếu bạn là một chuyên gia CNTT, việc tháo vỏ ngoài và kết nối lại cáp ruy-băng ở dưới cùng của bàn phím chỉ là trò trẻ con.

Nếu không, hãy kiểm tra trang web của nhà sản xuất laptop của bạn để biết hướng dẫn tháo rời laptop của bạn để bạn có thể kết nối lại cáp ruy băng đó. Nếu bạn không thoải mái khi tháo rời laptop của mình, hãy mang nó đến kho dịch vụ để chuyên gia có thể xem xét nó. Sau cách 8 trong 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn đến cách 9.

9. Bàn phím bị lỗi

Nếu bạn vẫn còn trong thời hạn bảo hành, hãy thử đường dây hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất laptop của bạn. Nếu họ xác định bạn đang sử dụng bàn phím bị lỗi, thì bạn có thể mang nó đến một kho dịch vụ để thay thế mà không gặp quá nhiều rắc rối. 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Tuy nhiên, trước khi bạn gửi laptop của mình hoặc giao nó cho kỹ thuật viên dịch vụ, bạn luôn nên sao  lưu ổ cứng  hoặc tháo hoàn toàn và giữ nó. Bằng cách đó, bạn vẫn sẽ có dữ liệu của mình, đây là phần quan trọng nhất của laptop của bạn. 9 cách sửa bàn phím laptop của bạn

Biết lý do tại sao bàn phím của bạn ngừng hoạt động không có nghĩa là bạn phải vứt bỏ hoàn toàn laptop của mình. Các bản sửa lỗi của chúng tôi ở trên sẽ giải quyết phần lớn các sự cố có thể xảy ra, nhưng nếu bạn không thể làm cho nó hoạt động, hãy sử dụng bàn phím USB ngay bây giờ và nhờ chuyên gia kiểm tra laptop của bạn khi bạn có thời gian.

9 cách sửa bàn phím laptop của bạn nhưng bạn không khắc phụ được hãy liên hệ chúng tôi có dịch vụ sửa laptop tại nhà khắp các quận.

Các quận mà Hợp Nhất đang phục vụ :

DV sửa Laptop Quận 1DV sửa Laptop Quận 2
DV sửa Laptop Quận 3DV sửa Laptop Quận 4
DV sửa Laptop Quận 5DV sửa Laptop Tân Bình
DV sửa Laptop Quận 7DV sửa Laptop Quận 8
DV sửa Laptop Quận 9DV sửa Laptop Quận 10
DV sửa Laptop Thủ ĐứcDV sửa Laptop Bình Thạnh

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *