9 cách sửa lỗi mouse touchpad laptop

9 cách sửa lỗi mouse touchpad laptop bao gồm các cách phổ biến nhất để giải quyết mouse touchpad của máy tính xách tay không hoạt động , bao gồm các tùy chọn giúp giải phóng con trỏ chuột. Nếu bạn không thể giải quyết các sự cố về mouse touchpad của máy tính xách tay sau khi thử các giải pháp trên trang này, thì mouse touchpad có thể không hoạt động do một nguyên nhân ít phổ biến hơn. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên mang máy tính xách tay đến cửa hàng sửa chữa máy tính để phân tích thêm.

Hệ điều hành không đáp ứng

Điều đầu tiên cần kiểm tra là liệu máy tính và hệ điều hành có đang không phản hồi hay không. Có thể máy tính bị treo , nghĩa là nó không phản hồi bất kỳ lệnh nào bạn đưa ra. Trong trường hợp này, mouse touchpad cũng sẽ không hoạt động.

Để kiểm tra vấn đề này, hãy thử nhấn Windows key để xem Menu Bắt đầu có mở ra không.

 

Tổ hợp phím fn

Một số máy tính xách tay có tổ hợp Fnphím + phím chức năng để bật và tắt mouse touchpad. Nếu máy tính xách tay của bạn có tính năng này, hãy nhấn nút hoặc các phím để bật và tắt mouse touchpad một vài lần.

Thiết bị bên ngoài

Một số thiết bị đầu vào USB sẽ tự động tắt mouse touchpad khi được kết nối. Là một bước khắc phục sự cố, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài, sau đó khởi động lại máy tính để đảm bảo một trong số chúng chưa tắt mouse touchpad. Nếu cách này khắc phục được sự cố của bạn, bạn có thể kết nối lại thiết bị USB để tiếp tục khắc phục sự cố hoặc thay đổi cài đặt được thảo luận trong các phần tiếp theo.

Bật mouse touchpad trong cài đặt mouse touchpad

Ghi chúĐể thực hiện các bước bên dưới, hãy kết nối chuột ngoài USB hoặc sử dụng Trackpoint của máy tính xách tay (nếu có). Nếu bạn không thể sử dụng chuột ngoài để hoạt động, hãy xem: .

Xem cài đặt mouse/mouse touchpad của bạn, vì chúng có thể khiến bàn di chuột của bạn không hoạt động hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn bàn di chuột. Để truy cập cài đặt chuột, hãy làm theo các bước bên dưới.

Người dùng Windows – Cài đặt mouse touchpad

 1. Nhấn Windows key, nhập mouse touchpad và chọn tùy chọn Cài đặt mouse touchpad trong kết quả tìm kiếm. Hoặc, nhấn Windows keyIđể mở Cài đặt , sau đó nhấp vào Thiết bị , mouse touchpad .
 2. Trong cửa sổ mouse touchpad , đảm bảo rằng công tắc Bật/Tắt mouse touchpad được đặt thành Bật . Nếu nó đang Tắt, hãy chuyển nó sang vị trí Bật .
 3. Kiểm tra mouse touchpad để xem nó có hoạt động không.

Người dùng Windows – Cài đặt chuột

 1. Nhấn Windows key, gõ Pa- nen Điều khiển , rồi nhấn Enter.
 2. Nhấp vào tùy chọn Phần cứng và Âm thanh .
 3. Trong Devices and Printers , nhấp vào tùy chọn Mouse .
MẹoNếu tùy chọn Control Panel View by được đặt thành Small icons , hãy nhấp vào tùy chọn Mouse ở bước 2 bên trên.

 1. Trong cửa sổ Thuộc tính chuột mở ra, tìm cài đặt mouse touchpad của bạn. Chúng thường nằm dưới tab ngoài cùng bên phải bên cạnh Phần cứng (tên của tab thay đổi tùy theo nhà sản xuất).
 2. Đảm bảo có hộp kiểm bên cạnh Bật mouse touchpadt .
 3. Điều chỉnh bất kỳ cài đặt nào khác theo ý thích của bạn, sau đó nhấp vào Áp dụng , sau đó nhấp vào OK .
 4. Kiểm tra mouse touchpadt để xem nó có hoạt động không.

Nếu bạn không thấy tab mouse touchpad trong cửa sổ Thuộc tính chuột, hãy thử các bước sau.

 1. Trong cửa sổ Mouse Properties , nhấp vào tab Hardware .
 2. Kiểm tra một mục trong danh sách Thiết bị có tên Chuột tuân thủ HID . Nếu bạn kết nối chuột USB với máy tính xách tay của mình để khắc phục sự cố, bạn có thể thấy hai mục nhập chuột tuân thủ HID. Nhấp vào từng mục để tìm mục không  USB trong thuộc tính Vị trí .
 3. Khi bạn tìm thấy mục nhập chuột tuân thủ HID cho mouse touchpad (mục nhập không phải USB), hãy nhấp vào nút Thuộc tính .
 4. Trong cửa sổ Thuộc tính chuột tuân thủ HID , hãy kiểm tra trạng thái Thiết bị để xem trạng thái “Thiết bị này đang hoạt động bình thường” hay không. Nếu nó báo bất cứ điều gì khác, thì có vấn đề với mouse touchpad.
 5. Nếu thiết bị touchpad không hoạt động bình thường, bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển. Nhấp vào nút Thay đổi cài đặt , nhấp vào tab Trình điều khiển , sau đó nhấp vào nút Cập nhật trình điều khiển . Nhấp vào tùy chọn Tự động tìm kiếm để cho phép Windows tìm kiếm trình điều khiển được cập nhật trên máy tính và Internet.
Ghi chúNếu bạn không thấy thiết bị chuột không tương thích với USB HID trên tab Phần cứng, mouse touchpad có thể bị tắt trong BIOS. Nếu mouse touchpad không bị tắt trong BIOS, Windows có thể gặp sự cố .

Người dùng macOS của Apple

 1. Đối với macOS, hãy truy cập Tùy chọn hệ thống trong menu Apple ở đầu màn hình máy tính để bàn. Đối với MacBook Pro, hãy nhấp vào biểu tượng Tùy chọn hệ thống ở cuối màn hình máy tính để bàn.
 2. Trong cửa sổ Tùy chọn hệ thống , nhấp vào biểu tượng mouse touchpad để mở cài đặt mouse touchpad .
 3. Điều chỉnh bất kỳ cài đặt mouse touchpad nào bạn muốn thay đổi.
 4. Kiểm tra mouse touchpad để xem nó có hoạt động không.

Đặt lại cài đặt mouse touchpad

Nếu mouse touchpad đã được bật hoặc bật, việc đặt lại cài đặt mouse touchpad có thể khắc phục sự cố của bàn di chuột.

Người dùng Windows

 1. Nhấn Windows key, nhập mouse touchpad và chọn tùy chọn Cài đặt mouse touchpad trong kết quả tìm kiếm. Hoặc, nhấn Windows keyIđể mở Cài đặt , sau đó nhấp vào Thiết bị , mouse touchpad .
 2. Trong cửa sổ Touchpad , cuộn xuống phần Đặt lại mouse touchpad của bạn và nhấp vào nút Đặt lại .
 3. Kiểm tra mouse touchpad để xem nó có hoạt động không.

Người dùng macOS của Apple

Trong macOS, không có cách nào để đặt lại tất cả cài đặt mặc định cho mouse touchpad. Tuy nhiên, bạn có thể đặt lại một vài cài đặt trên mouse touchpad bằng cách thực hiện như sau.

 1. Mở ứng dụng Terminal .
 2. Nhập các lệnh sau, nhấn Returnhoặc Enterphím sau mỗi lệnh.

mặc định xóa .GlobalPreferences com.apple.trackpad.scaling
mặc định xóa .GlobalPreferences com.apple.trackpad.scrolling

 1. Bạn có thể thử điều chỉnh các cài đặt mouse touchpad khác theo cách thủ công để xem liệu các thay đổi đối với cài đặt có khắc phục được sự cố và giúp mouse touchpad hoạt động trở lại hay không. Sử dụng các bước trong phần cài đặt mouse touchpad macOS ở trên để truy cập và điều chỉnh cài đặt mouse touchpad.

Kiểm tra Trình quản lý thiết bị và cập nhật trình điều khiển

Ghi chúChúng tôi khuyên bạn nên kết nối chuột ngoài USB hoặc sử dụng Trackpoint của máy tính xách tay (nếu có) để thực hiện các bước bên dưới. Nếu bạn không thể sử dụng chuột ngoài để hoạt động, hãy xem: Cách điều hướng Windows bằng bàn phím.

Nếu mouse touchpad vẫn không hoạt động, Windows Device Manager có thể cho bạn biết thông tin chi tiết về các sự cố phần cứng và giúp bạn cập nhật trình điều khiển . Ví dụ: nếu có dấu chấm than màu vàng hoặc dấu X màu đỏ bên cạnh thì có vấn đề về phần cứng hoặc phần mềm. Để xác định vị trí mouse touchpad trong Trình quản lý Thiết bị, hãy làm theo các bước bên dưới.

 1. Nhấn Windows keyvà nhập trình quản lý thiết bị , sau đó nhấn Enter.
 2. Trong PC của bạn , mouse touchpad được liệt kê trong Chuột và các thiết bị trỏ khác hoặc Thiết bị Giao diện Con người . Nếu nó được liệt kê trong Human Interface Devices , thì nó có thể được đặt tên là mouse touchpad tuân thủ HID hoặc tương tự. Nhấp đúp vào một trong hai để xác định vị trí mouse touchpad.
 3. Xác định vị trí mouse touchpad, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển .
Ghi chúNếu bạn thấy hai mục có tên Chuột tuân thủ HID , hãy nhấp chuột phải vào từng mục và chọn Thuộc tính . Trong cửa sổ Thuộc tính , trên tab Chung , hãy kiểm tra giá trị Vị trí . Nếu Vị trí là “trên Thiết bị I2C HID”, thì đó là thiết bị mouse touchpad trên máy tính xách tay của bạn.

 1. Nhấp vào Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật và làm theo các bước (nếu trình điều khiển đã lỗi thời).
MẹoNhấp chuột phải vào biểu tượng mouse touchpad sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn bật hoặc tắt nó, tùy thuộc vào trạng thái của thiết bị. Nếu bị tắt, hãy bật lại và kiểm tra mouse touchpad. Nếu nó đã được bật, hãy chuyển nó thành tắt, sau đó bật lại. Đôi khi, việc bật cài đặt này “đặt lại” và sửa mouse touchpad.

Ghi chúNếu bạn không thấy thiết bị cảm ứng được liệt kê trong Trình quản lý Thiết bị, thiết bị này có thể bị tắt trong BIOS. Nếu mouse touchpad không bị tắt trong BIOS, Windows có thể gặp sự cố.

Kiểm tra thiết lập BIOS

Đảm bảo rằng mouse touchpad không bị tắt trong thiết lập BIOS . Sau khi thiết lập BIOS, hãy kiểm tra cài đặt thiết bị phần cứng và nếu mouse touchpad bị tắt, hãy bật lại và khởi động lại máy tính xách tay.

Tập tin hệ điều hành bị hỏng

Một nguyên nhân khác có thể khiến mouse touchpad bị hỏng là các tệp hệ điều hành bị hỏng . Mặc dù bạn cũng sẽ nhận thấy các sự cố khác do các tệp hệ thống bị hỏng, điều này có thể dẫn đến việc mouse touchpad không hoạt động. Xem thêm: cài win tại nhà

Khắc phục sự cố này yêu cầu bạn kích hoạt điểm khôi phục vào một ngày trước khi mouse touchpad ngừng hoạt động hoặc bạn có thể cần thực hiện cài đặt sửa chữa hệ điều hành. Quá trình cài đặt sửa chữa yêu cầu bạn truy cập phân vùng khôi phục trên ổ cứng hoặc sử dụng đĩa cài đặt hệ điều hành.

Phần cứng bị lỗi

Cuối cùng, nếu mouse touchpad vẫn không hoạt động bình thường sau khi thử các tùy chọn khắc phục sự cố ở trên, thì bàn di chuột có thể bị lỗi. Liên hệ với nhà sản xuất máy tính để có thêm gợi ý hoặc mang máy tính xách tay đến cửa hàng sửa chữa máy tính. Nó có thể yêu cầu thay thế mouse touchpad hoặc một thành phần phần cứng khác. Nếu không thể sửa mouse touchpad, bạn có thể kết nối và sử dụng chuột ngoài như một giải pháp thay thế.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *