Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu

Máy tính Windows 10 gặp một số vấn đề và không thể hoạt động tốt hoặc khởi động? Hãy thử sử dụng Startup/Automatic Repair, SFC Scannow Windows 10, PC Reset, System Restore, v.v. để sửa chữa miễn phí các sự cố của Windows 10. Bài đăng này cung cấp Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu với hướng dẫn chi tiết trong từng phương pháp. Hợp Nhất cũng ở đây để giúp bạn khôi phục dữ liệu từ Windows 10.

Khi máy tính Windows 10 của bạn hoạt động không tốt, không khởi động được, đơ hoặc xảy ra lỗi màn hình đen/xanh, bạn có thể thực hiện một số biện pháp khắc phục sự cố Windows 10 để máy tính trở lại trạng thái bình thường.

Bản thân Microsoft cung cấp một số công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí tích hợp sẵn để giúp bạn sửa chữa các sự cố của Windows 10, bao gồm Sửa chữa khởi động, Quét SFC, Đặt lại PC này, Khôi phục hệ thống , v.v. Tuy nhiên, một số công cụ sửa chữa Windows 10 hàng đầu của bên thứ ba khác cũng có sẵn có sẵn cho sự lựa chọn.

Bài đăng này tập hợp 6 cách tốt nhất để giúp bạn khắc phục sự cố Windows 10, cụ thể là sửa chữa Windows 10 bằng các lệnh Win 10 Startup Repair, SFC /Scannow, System Restore, Reset, Reinstall và BootRec . Hướng dẫn chi tiết về cách sửa chữa Windows 10 và khôi phục các tệp/dữ liệu bị mất/xóa khỏi Windows 10 cũng được bao gồm.

Mẹo:  MiniTool Power Data Recovery – Cho phép bạn khôi phục mọi tệp bị xóa hoặc bị mất khỏi máy tính Windows 10, ổ flash USB, bộ nhớ/thẻ SD, ổ cứng ngoài, SSD, v.v. Chương trình dễ sử dụng, sạch sẽ và an toàn.

Khắc phục 1. Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu bằng Startup Repair Windows 10

Nếu máy tính Windows 10 của bạn không thể khởi động thành công hoặc khởi động không chính xác, bạn có thể dùng thử công cụ tích hợp sẵn của Windows – Startup Repair – để khắc phục sự cố này.

Startup Repair Windows 10 được thiết kế để giúp người dùng khắc phục các sự cố khiến Windows 10 không tải được. Bạn có thể sử dụng công cụ sửa chữa Windows 10 miễn phí tốt nhất này để khắc phục hầu hết các sự cố khởi động/khởi động Windows 10. Kiểm tra hướng dẫn từng bước dưới đây.

Bước 1 – Nhập vào Môi trường phục hồi Windows

Thông thường, bạn có ba cách để truy cập môi trường khôi phục Windows 10.

1. Bạn có thể bật và tắt máy tính Windows 10 của mình ba lần để vào môi trường khôi phục Windows .

Bạn có thể bật PC, khi logo Windows xuất hiện trên màn hình, hãy tắt máy tính ngay lập tức. Lặp lại thao tác này ba lần.

Khi đến lần thứ ba, PC sẽ khởi động vào chế độ WinRE. Windows 10 Automatic Repair sẽ cố gắng chẩn đoán và khắc phục sự cố khởi động PC Windows 10. Tuy nhiên, nếu không thành công, bạn cũng có thể nhấn Tùy chọn nâng cao để truy cập các tùy chọn Khởi động nâng cao.

 

Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu

 

2. Cách thứ hai để truy cập Windows Re là nhấp vào Bắt đầu -> Cài đặt -> Cập nhật & Bảo mật -> Khôi phục -> Khởi động lại ngay (trong phần Khởi động nâng cao).

 

vào môi trường phục hồi Windows

 

Hai cách này cho phép bạn sửa chữa Windows 10 mà không cần đĩa CD .

3. Cách thứ ba để vào Môi trường khôi phục Windows là sử dụng phương tiện có thể khởi động khôi phục Windows 10 như ổ đĩa khởi động DVD/USB .

 • Bạn có thể cắm ổ đĩa CD/DVD hoặc USB cài đặt Windows vào máy tính và khởi động PC chạy Windows 10.
 • Tiếp theo nhấn Esc, Delete, F8, F2 hoặc các phím cần thiết khác để truy cập BIOS.
 • Sau đó nhấn phím mũi tên phải để chọn menu Khởi động và nhấn phím mũi tên lên hoặc xuống trên bàn phím để chọn ổ đĩa flash DVD hoặc USB làm thiết bị khởi động và nhấn + trên bàn phím để di chuyển thiết bị khởi động đã chọn lên trên cùng của danh sách khởi động. Nhấn Enter để khởi động PC Windows 10.
 • Nhấp vào Sửa chữa máy tính của bạn để vào tùy chọn Nâng cao, để sử dụng công cụ Sửa chữa Khởi động để khắc phục sự cố khởi động Windows 10 sau này.

Cách này cho phép bạn sửa chữa Windows 10 từ USB.

Bước 2 – Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu với Startup Repair Windows 10

Sau khi vào WinRE, bạn có thể click như sau: Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Repair .

 

sửa chữa khởi động Windows 10

 

Công cụ Windows 10 Startup Repair sẽ tự động chẩn đoán và khắc phục sự cố tải máy tính.

Nếu PC Windows 10 của bạn không gặp sự cố khởi động, nó cũng sẽ hiển thị thông báo “Sửa chữa khởi động không thể sửa chữa PC của bạn”.

Mẹo: PC Windows 10 không khởi động được và sự cố màn hình đen Windows 10 cũng có thể do bản ghi khởi động chính bị hỏng (mbr ). Một cách dễ dàng để khởi động sửa chữa Windows 10 là sửa lỗi MBR trên Windows 10 .
10 phần mềm kiểm tra sức khỏe PC miễn phí tốt nhất cho Windows 11/10
10 phần mềm kiểm tra sức khỏe PC miễn phí tốt nhất cho Windows 11/10

Dưới đây là phần mềm kiểm tra sức khỏe PC miễn phí tốt nhất dành cho Windows 11/10 giúp bạn kiểm tra, theo dõi sức khỏe PC cũng như cải thiện hiệu suất PC.

ĐỌC THÊM

Khắc phục 2. Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu bằng SFC /Scannow Windows 10

Nếu PC Windows 10 của bạn gặp sự cố trong quá trình khởi động hoặc PC Windows 10 không hoạt động chính xác, có khả năng một số tệp hệ thống có thể bị mất hoặc bị hỏng.

Đối với cách sửa chữa Windows 10 bằng dấu nhắc lệnh , một cách là sử dụng Windows 10 SFC /Scannow.

SFC (Trình kiểm tra tệp hệ thống) là một tiện ích dòng lệnh tích hợp sẵn trong Windows được thiết kế để giúp người dùng sửa chữa các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Kiểm tra các bước chi tiết dưới đây.

Trường hợp 1: Windows 10 có hình ảnh Windows tốt

Nếu PC Windows 10 của bạn có hình ảnh Windows tốt, bạn có thể chạy trực tiếp tiện ích lệnh SFC để sửa chữa các sự cố phổ biến khiến Windows 10 không hoạt động trơn tru.

Bước 1. Mở Windows Command Prompt

Để sử dụng SFC để sửa chữa Windows 10, trước tiên bạn cần truy cập Windows Command Prompt.

 • Bạn có thể nhấn phím Windows + R trên bàn phím -> Nhập cmd trong cửa sổ Run và nhấn Enter -> Nhấn Yes để chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên.
 • Hoặc bạn có thể nhấn vào Start và gõ cmd hoặc command prompt -> nhấn chuột phải vào kết quả trên cùng Command Prompt , và chọn Run as administrator để mở Windows 10 Command Prompt.

Bước 2. Chạy SFC /Scannow để sửa chữa Windows 10 miễn phí

Tiếp theo trong cửa sổ nhắc lệnh, bạn có thể gõ dòng lệnh này: sfc /scannow và nhấn Enter .

Sau đó, công cụ sửa chữa Windows 10 tốt nhất Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ bắt đầu quét tất cả các tệp hệ thống được bảo vệ và sửa chữa các tệp bị hỏng được phát hiện trong Windows 10.

sửa chữa Windows 10 bằng SFC /Scannow

Sau khi xác minh hoàn tất 100%, bạn có thể kiểm tra kết quả quét để xem có phát hiện lỗi nào không. Nếu tìm thấy một số lỗi, bạn có thể chạy lệnh SFC nhiều lần để cố gắng khắc phục mọi thứ.

Thông thường, bạn sẽ nhận được một trong các thông báo bên dưới sau khi quá trình quét Windows 10 SFC kết thúc.

 • Bảo vệ tài nguyên Windows không tìm thấy bất kỳ vi phạm toàn vẹn nào.
 • Bảo vệ tài nguyên Windows không thể thực hiện thao tác được yêu cầu. (Trong trường hợp này, bạn có thể khởi động Windows 10 ở Chế độ an toàn để thử lại, vì SFC có thể hoạt động hiệu quả hơn ở Chế độ an toàn .)
 • Windows Resource Protection đã tìm thấy các tệp bị hỏng và sửa chữa chúng thành công.
 • Windows Resource Protection đã tìm thấy các tệp bị hỏng nhưng không thể sửa một số tệp trong số chúng. Chi tiết có trong CBS.Log  %WinDir% \Logs\CBS\CBS.log.

Sau đó, bạn có thể khởi động lại PC Windows 10 của mình để xem liệu nó có thể khởi động và hoạt động trơn tru hay không.

Để biết cách kiểm tra chi tiết quy trình quét SFC và cách thay thế thủ công tệp hệ thống bị hỏng được phát hiện bằng một bản sao tốt của tệp, bạn có thể xem Hướng dẫn sử dụng Công cụ kiểm tra tệp hệ thống của Microsoft .

Trường hợp 2: Windows 10 bị lỗi Windows image

SFC là một công cụ sửa chữa Windows 10 nhẹ. Có khả năng nó không thể sửa một số tệp bị hỏng.

Chẳng hạn, SFC không thể truy xuất các bản sao tốt của tệp từ hình ảnh Windows 10 do một số lỗi hoặc lỗi. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm tiện ích dòng lệnh Windows dism có chứa nhiều dòng lệnh khác để sửa ảnh install.wim của Windows 10 và các lỗi khác mà SFC không thể khắc phục.

DISM là viết tắt của Deployment Image Servicing and Management . Bạn có thể sử dụng lệnh DISM để cài đặt, gỡ cài đặt, định cấu hình và cập nhật các tính năng, gói, trình điều khiển, cài đặt của Windows, v.v.

Liên quan: Cách sử dụng Công cụ lệnh DISM để sửa chữa hình ảnh Windows 10

Lưu ý: Mặc dù các công cụ dòng lệnh SFC và DISM của Windows 10 là những công cụ không phá hủy, nhưng chúng thực hiện một số thay đổi đối với cài đặt và tệp hệ thống Windows 10 của bạn. Do đó, bạn nên sao lưu toàn bộ PC Windows 10 của mình để đề phòng.
12 mẹo khắc phục Key kích hoạt Windows 11/10 không hoạt động
12 mẹo khắc phục Key kích hoạt Windows 11/10 không hoạt động

Bài đăng này cung cấp 12 mẹo để giúp bạn khắc phục sự cố Windows 11/10 kích hoạt / khóa sản phẩm không hoạt động.

ĐỌC THÊM

Khắc phục 3. Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu bằng cách đặt lại PC

Nếu PC chạy Windows 10 của bạn không hoạt động tốt do lỗi trong ứng dụng, trình điều khiển hoặc bản cập nhật được cài đặt gần đây, bạn có thể thử đặt lại PC để sửa lỗi Windows 10.

Tính năng Đặt lại PC này sẽ cài đặt lại Windows 10 nhưng cho phép bạn chọn giữ các tệp cá nhân của mình hoặc xóa chúng trước khi cài đặt lại Windows.

Nói chung, bạn có 3 cách để đặt lại PC Windows 10 của mình.

Phương pháp 1. Đặt lại PC Windows 10 từ Cài đặt

Bước 1. Bạn có thể nhấp vào Bắt đầu -> Cài đặt -> Cập nhật & Bảo mật -> Khôi phục .

Bước 2. Tiếp theo nhấn vào nút Get started bên dưới Reset this PC .

Bước 3. Chọn một tùy chọn đặt lại PC ưa thích. Bạn có thể chọn Keep my files hoặc Remove everything tùy theo nhu cầu của bản thân rồi nhấn Reset .

 

sửa chữa Windows 10 bằng Đặt lại PC này

 

5 tùy chọn đặt lại PC Windows 10 khác nhau như sau:

 • Giữ các tệp của tôi -> Thay đổi cài đặt -> Ứng dụng được cài đặt sẵn (Bật) : Tùy chọn này sẽ cài đặt lại Windows 10 trong khi vẫn giữ các tệp cá nhân của bạn và khôi phục mọi ứng dụng được nhà sản xuất cài đặt sẵn trong PC chạy Windows 10 của bạn. Nó sẽ xóa các ứng dụng, trình điều khiển bạn đã cài đặt và xóa các thay đổi bạn đã thực hiện đối với cài đặt.
 • Giữ các tệp của tôi -> Thay đổi cài đặt -> Ứng dụng được cài đặt sẵn (Tắt) : Tùy chọn này sẽ cài đặt lại PC Windows 10 của bạn với tất cả các tệp cá nhân được bảo lưu và tất cả các ứng dụng, trình điều khiển, thay đổi cài đặt sẽ bị xóa.
 • Xóa mọi thứ -> Xóa dữ liệu (Bật): Nó sẽ cài đặt lại PC Windows 10 của bạn bằng cách xóa mọi thứ bao gồm. tất cả các tệp cá nhân, ứng dụng, trình điều khiển và các thay đổi đối với cài đặt. Bên cạnh đó, nó sẽ làm sạch ổ đĩa. Tùy chọn này có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng sẽ hữu ích khi bạn muốn loại bỏ hoặc bán PC của mình để khiến việc khôi phục tệp/dữ liệu trên PC trở nên khó khăn.
 • Xóa mọi thứ -> Xóa dữ liệu (Tắt): Thao tác này sẽ xóa mọi thứ trên ổ PC của bạn và cài đặt lại Windows 10. Sẽ mất ít thời gian hơn.
 • Khôi phục cài đặt gốc : Thao tác này sẽ cài đặt lại PC Windows 10 về phiên bản mà PC của bạn đi kèm. Nó sẽ khôi phục Windows 10 về cài đặt gốc. Tùy chọn này không khả dụng trên mọi PC.

 

Windows 10 Đặt lại tùy chọn PC này

 

Phương pháp 2. Đặt lại PC Windows 10 từ Màn hình đăng nhập

Bạn cũng có thể Đặt lại Windows 10 PC từ màn hình đăng nhập để sửa chữa các sự cố Windows 10.

Bước 1. Nhập vào WinRE

Bạn có thể khởi động PC Windows 10 của mình để vào màn hình đăng nhập. Nếu bạn đã đăng nhập, bạn có thể nhấn phím Windows + L trên bàn phím để vào màn hình đăng nhập.

Tiếp theo, bạn có thể nhấn đồng thời phím Shift và nhấp vào Nguồn -> Khởi động lại trên màn hình đăng nhập để khởi động lại Windows 10 của bạn vào Môi trường khôi phục Windows.

Bước 2. Đặt lại PC để sửa chữa Windows 10

Sau đó, bạn có thể nhấp vào Khắc phục sự cố -> Đặt lại PC này và chọn một trong các tùy chọn được minh họa trong phương pháp 1 để đặt lại PC Windows 10 về trạng thái bình thường và khỏe mạnh.

 

Windows 10 Đặt lại PC này

 

Phương pháp 3. Đặt lại PC bằng Windows 10 Recovery Drive hoặc Phương tiện cài đặt

Nếu PC chạy Windows 10 của bạn không hoạt động bình thường và bạn không thể vào được màn hình đăng nhập, thì bạn có thể cần sử dụng đĩa, ổ đĩa hoặc phương tiện cài đặt, sửa chữa/khôi phục Windows 10 để đặt lại PC.

Nếu PC Windows 10 của bạn không thể khởi động và trước đó bạn chưa tạo ổ đĩa khôi phục, thì bạn có thể tìm hiểu cách tạo ổ đĩa/đĩa sửa chữa/khôi phục Windows 10 trước. Và sau đó cắm ổ đĩa hoặc ổ đĩa khôi phục Windows 10 để khởi động PC Windows 10 của bạn từ đó.

Sau khi vào WinRE, bạn có thể nhấp vào Khắc phục sự cố -> Đặt lại PC này để bắt đầu đặt lại PC Windows 10 của bạn để sửa lỗi khởi động Windows 10, màn hình đen/xanh hoặc các sự cố khác.

Cách hủy kích hoạt Windows 10/11 bằng cách gỡ cài đặt khóa sản phẩm
Cách hủy kích hoạt Windows 10/11 bằng cách gỡ cài đặt khóa sản phẩm

Tìm hiểu cách hủy kích hoạt Windows 10/11 bằng cách gỡ cài đặt khóa sản phẩm hoặc giấy phép kỹ thuật số để bạn có thể kích hoạt một máy tính khác bằng khóa sản phẩm.

ĐỌC THÊM

Khắc phục 4. Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu thông qua Khôi phục hệ thống

Để sửa chữa và khôi phục PC Windows 10 bằng Khôi phục hệ thống , bạn vẫn cần phải vào Môi trường khôi phục Windows 10 để truy cập menu Tùy chọn khởi động nâng cao của Windows 10.

Bước 1. Bạn có thể làm theo 3 cách tương tự trong Cách khắc phục 1 để truy cập cửa sổ Tùy chọn nâng cao của Windows 10 .

Bước 2. Trong cửa sổ Tùy chọn nâng cao, bạn có thể nhấp vào Khôi phục Hệ thống và PC sẽ khởi động lại.

Bước 3. Chọn tên tài khoản và nhập mật khẩu cho tài khoản của bạn. Và nhấp vào Tiếp tục .

Bước 4. Sau đó, bạn có thể chọn một điểm khôi phục hệ thống và làm theo các cửa sổ hướng dẫn bật lên để thực hiện quá trình sửa chữa và khôi phục Windows 10.

 

Khôi phục hệ thống Windows 10

 

Mẹo: Khôi phục Hệ thống có thể giúp bạn khắc phục các sự cố Windows 10 có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm, đơ hoặc ngừng phản hồi. Sửa chữa Windows 10 bằng Khôi phục Hệ thống không ảnh hưởng đến các tệp và dữ liệu cá nhân, nhưng các chương trình và trình điều khiển được cài đặt gần đây có thể bị gỡ cài đặt.

Khắc phục 5. Cách sửa chữa máy tính Win 10 không hư dữ liệu bằng các lệnh BootRec

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Microsoft Bootrec.exe để sửa chữa các sự cố khởi động Windows 10.

Bước 1. Nếu PC Windows 10 của bạn không khởi động, thì bạn có thể làm theo hướng dẫn trong Khắc phục 1 để vào Môi trường phục hồi Windows trước và chọn Dấu nhắc Lệnh trong màn hình Tùy chọn nâng cao để mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh.

Bước 2. Tiếp theo gõ bootrec.exe và nhấn Enter trong Command Prompt để mở công cụ BootRec.

Bước 3. Sau đó, bạn có thể nhập các dòng lệnh bên dưới để khắc phục sự cố khởi động Windows 10. Bạn nên nhấn Enter sau khi gõ từng dòng lệnh.

 • Bootrec /fixmbr
 • Bootrec /fixboot
 • Bootrec /rebuildbcd
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *