Cách sửa lỗi màn hình đen trên Windows 10

Cách sửa lỗi màn hình đen trên Windows 10

Trên Windows 10 , màn hình đen là một trong những sự cố khó khăn nhất vì nó sẽ không đưa ra mã lỗi hoặc thông báo mà bạn có thể sử dụng để xác định gốc rễ của nguyên nhân nhằm khắc phục nhanh chóng.

Mặc dù màn hình đen có thể xuất hiện do nhiều sự cố nhưng thường liên quan đến trình điều khiển đồ họa hoặc sự cố tương thích với bản cập nhật tính năng mới. Nó cũng có thể xảy ra khi máy tính cài đặt bản cập nhật có lỗi. Hoặc đó có thể là sự cố liên quan đến phần cứng với bộ điều hợp video, màn hình hoặc kết nối vật lý.

Dù lý do là gì, Windows 10 cung cấp một số cách để kiểm tra và giải quyết vấn đề này, cho dù bạn có quyền truy cập vào máy tính để bàn hay hệ thống không khởi động đúng cách.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn các cách sửa lỗi màn hình đen trên windows 10.

KIỂM TRA SỰ CỐ KẾT NỐI

Khi màn hình đen xuất hiện, có nhiều điều cần xem xét, bao gồm các sự cố với phần cứng hoặc phần mềm. Các hướng dẫn này phác thảo các bước để khắc phục sự cố và giải quyết các sự cố phổ biến nhất trên Windows 10.

Kiểm tra các vấn đề kết nối

Nếu sự cố xảy ra trước khi đăng nhập vào Windows 10, thì đó có thể là sự cố với kết nối giữa máy tính và màn hình.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách kiểm tra kỹ kết nối vật lý, đảm bảo rằng cả hai đầu của cáp tín hiệu video đều được kết nối đúng vào đúng cổng vào và cổng ra. Ngắt kết nối và kết nối lại cáp video và lắc chuột cũng có thể giúp đánh thức màn hình.

Mặc dù điều này có thể rõ ràng đối với nhiều người, nhưng hãy kiểm tra lại màn hình để đảm bảo màn hình đang nhận điện. (Bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể.)

Nếu card màn hình có nhiều đầu ra, hãy thử sử dụng một cổng khác, lắc chuột hoặc nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím để đánh thức màn hình. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra nhưng bản cập nhật trình điều khiển đôi khi có thể thay đổi tín hiệu video sang một cổng khác (DisplayPort, HDMI, DVI, Thunderbolt, VGA) trong bộ điều hợp.

Nếu thiết bị có cả card đồ họa rời và tích hợp, bạn có thể thử chuyển sang card màn hình tích hợp để xác định xem vấn đề có phải do card rời hay không. Trong trường hợp gần đây bạn đã cập nhật UEFI (Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất) hoặc BIOS (Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản), điều này đôi khi có thể vô hiệu hóa cạc đồ họa rời mà bạn chỉ có thể kích hoạt lại từ phần sụn của bo mạch chủ.

Khi bạn kết nối với màn hình ngoài, hãy mở bảng điều khiển trên màn hình để tăng độ sáng nhằm giải quyết vấn đề màn hình đen. Bạn cũng nên kiểm tra xem màn hình có đang sử dụng đầu vào chính xác hay không. (Bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết chi tiết cụ thể.)

Nếu sự cố xảy ra trên máy tính xách tay, hãy sử dụng phím chức năng trên bàn phím để tăng độ sáng màn hình. Thông thường, bạn sẽ cần nhấn phím Chức năng (Fn) và một trong các phím chức năng như F8 hoặc F10 .

Bạn cũng có thể thử kết nối màn hình với một máy tính khác hoặc sử dụng cáp video khác để xác định xem bạn đang xử lý màn hình bị hỏng, card đồ họa hoặc cáp bị hỏng.

phát hiện hiển thị

Màn hình đen cũng có thể xảy ra do Windows 10 sẽ mất kết nối với màn hình. Phím tắt “Phím Windows + Ctrl + Shift + B” có thể khởi động lại trình điều khiển video và làm mới kết nối với màn hình.

Trên các thiết bị cụ thể, bạn có thể đánh thức màn hình bằng cách nhấn nút tăng âm lượng và giảm âm lượng cùng lúc ba lần (nhanh chóng).

Khi thực hiện tác vụ đánh thức, bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp và hoạt động trên màn hình cho biết Windows 10 có thể phản hồi lệnh và đang cố gắng thiết lập kết nối mới.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phím tắt “Phím Windows + P” để mở menu thả xuống “Dự án”. Sau đó nhấn lại phím P và phím Enter để chuyển qua các chế độ hiển thị khác nhau để xem màn hình đen có biến mất hay không. (Bạn sẽ cần lặp lại các bước bốn lần để cho phép chuyển qua tất cả các chế độ có thể.)

Nếu màn hình đen vẫn xuất hiện, hãy nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 10 giây để tắt thiết bị. Sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại. (Nếu tài liệu đang mở, bạn có thể mất nội dung chưa lưu bằng hành động này.)

Ngắt kết nối các thiết bị không cần thiết

Các thiết bị ngoại vi được kết nối có thể là lý do tại sao màn hình đen hoặc màn hình đen với các chấm quay trong khi khởi động. Thông thường, các chấm xoay trong khi khởi động cho biết rằng một bản cập nhật đang trong quá trình cài đặt và bạn phải đợi một lát. Tuy nhiên, nếu mất nhiều thời gian, đó có thể là vấn đề tương thích với phần cứng.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi, bao gồm máy in, máy ảnh, ổ đĩa di động, Bluetooth, trạm nối và các thiết bị USB khác khỏi máy tính.

Khi bạn ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi, hãy khởi động lại máy tính và nếu nó trở lại bình thường, thì sự cố có thể là do một trong các thiết bị. Bạn có thể xác định thành phần nào đang gây ra sự cố bằng cách kết nối lại từng thành phần một cho đến khi tìm thấy xung đột.

Sau khi tìm thấy thiết bị ngoại vi có vấn đề, hãy ngắt kết nối, khởi động lại máy tính, tìm kiếm trực tuyến để tìm giải pháp hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ thêm.

Cách sửa lỗi màn hình đen trên Windows 10 trên máy bàn

Nếu bạn thấy màn hình đen sau khi đăng nhập vào Windows 10 và vẫn có thể sử dụng chuột, vấn đề có thể là do quy trình Windows Explorer.

Để giải quyết các sự cố về quy trình của Windows Explorer, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Sử dụng phím tắt “Ctrl + Shift + Esc” để mở Trình quản lý tác vụ.
 • Mẹo nhanh: Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt “Ctrl + Alt + Del” và nhấp vào nút Trình quản lý tác vụ . Chúng tôi đang sử dụng các phương pháp này vì chúng tôi cho rằng Thanh tác vụ cũng bị thiếu khi gặp màn hình đen.
 1. Nhấp vào nút Thêm chi tiết (nếu ở chế độ thu gọn).
 2. Nhấp vào tab Quy trình .
 3. Chọn dịch vụ Windows Explorer .
 4. Nhấp vào nút Khởi động lại từ góc dưới bên phải.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, màn hình nền sẽ xuất hiện, khắc phục sự cố màn hình đen.

Khởi động lại quá trình explorer.exe

Nếu các hướng dẫn trên không hoạt động, bạn có thể bắt đầu lại quy trình bằng các bước sau:

 1. Sử dụng phím tắt “Ctrl + Alt + Delete” để mở Trình quản lý tác vụ .
 2. Nhấp vào nút Thêm chi tiết (nếu ở chế độ thu gọn).
 3. Bấm chuột phải vào dịch vụ Windows Explorer và chọn tùy chọn Kết thúc tác vụ (nếu có).
 4. Nhấp vào menu Tệp .
 5. Chọn tùy chọn Chạy tác vụ mới .
 6. Nhập lệnh sau và nhấp vào nút OK : explorer.exe

Khi bạn hoàn thành các bước, màn hình đen sẽ biến mất và màn hình nền cùng với Thanh tác vụ và các biểu tượng sẽ xuất hiện.

SỬA MÀN HÌNH ĐEN VỚI CHẾ ĐỘ AN TOÀN

Nếu bạn không có quyền truy cập vào máy tính để bàn, bạn có thể sử dụng cài đặt “Khởi động nâng cao” khởi động ở chế độ an toàn để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố màn hình đen.

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp khởi động ba lần không thành công

Để truy cập các tùy chọn nâng cao của Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Khởi động máy tính.
 2. Ngay khi logo Windows xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn nút nguồn để ngắt trình tự khởi động.

 1. Lặp lại bước 1 và 2 hai lần nữa.

Sau lần gián đoạn thứ hai, Windows 10 sẽ khởi động môi trường Sửa chữa tự động, nơi bạn sẽ tìm thấy tùy chọn truy cập Khởi động nâng cao, sau đó bạn có thể tiếp tục các bước để khởi động ở chế độ an toàn.

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp phương tiện có thể khởi động

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ổ flash USB có thể khởi động Windows 10 để truy cập cài đặt nâng cao bằng các bước sau:

 1. Khởi động máy tính bằng  USB .
 • Mẹo nhanh: Nếu thiết bị không khởi động từ USB, bạn sẽ phải thay đổi cài đặt BIOS của bo mạch chủ để đảm bảo thiết bị có thể khởi động từ USB. Bạn thường có thể truy cập BIOS bằng cách bật nguồn thiết bị và nhấn một trong các chức năng, phím Delete hoặc Esc. Tuy nhiên, bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể. 
 1. Nhấp vào nút Tiếp theo .
 2. Nhấp vào tùy chọn “Sửa chữa máy tính của bạn” ở góc dưới cùng bên trái.

Khi bạn hoàn thành các bước, hãy tiếp tục với hướng dẫn để truy cập chế độ an toàn trên Windows 10.

Khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn

Để bắt đầu ở chế độ an toàn thông qua Khởi động nâng cao, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố .
 2. Nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao .
 3. Nhấp vào tùy chọn Cài đặt khởi động .

 1. Nhấp vào nút Khởi động lại .

 1. Trên trang “Cài đặt khởi động”, nhấn phím 5 hoặc F5 để chọn tùy chọn “Bật Chế độ an toàn với kết nối mạng” .

Sau khi máy tính khởi động ở chế độ an toàn, bạn có thể sử dụng nhiều bước khắc phục sự cố để khắc phục sự cố màn hình đen. Chẳng hạn, bạn có thể cài đặt lại trình điều khiển đồ họa, xóa các bản cập nhật lỗi, thay đổi cài đặt hệ thống, v.v. (xem hướng dẫn bên dưới).

Thực hiện khởi động sạch Windows 10

Thông thường, Windows 10 tải các dịch vụ, trình điều khiển và ứng dụng trong khi khởi động, những dịch vụ này sẽ vẫn chạy trong nền. Nếu một hoặc nhiều thành phần không hoạt động chính xác, bạn sẽ thấy màn hình đen.

Khởi động sạch cho phép bạn khởi động hệ thống với một bộ dịch vụ, trình điều khiển và ứng dụng tối thiểu, có thể giúp bạn tìm hiểu xem có thứ gì đó đang chạy trong nền khiến màn hình chuyển sang màu tối hay không.

Trên Windows 10, khởi động sạch tương tự như chế độ an toàn nhưng cho phép bạn bật lại từng dịch vụ để xác định thành phần gây ra sự cố.

Để thực hiện khởi động sạch Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm msconfig và nhấp vào kết quả trên cùng để mở ứng dụng Cấu hình Hệ thống .
 3. Nhấp vào tab Dịch vụ .
 4. Kiểm tra tùy chọn “Hide all Microsoft Services” .
 5. Nhấp vào nút Disable all .

 1. Nhấp vào nút Áp dụng .
 2. Nhấp vào tab Khởi động .
 3. Nhấp vào tùy chọn Mở Trình quản lý tác vụ .
 4. Nhấp vào tab Khởi động .
 5. Chọn từng ứng dụng và nhấp vào nút Tắt ở góc dưới cùng bên phải.

 1. Đóng Trình quản lý tác vụ .
 2. Nhấp vào nút OK .
 3. Khởi động lại máy tính.

Các bước này sẽ không khắc phục được sự cố, nhưng chúng sẽ cho bạn ý tưởng về nơi bắt đầu tìm cách giải quyết sự cố màn hình đen trên Windows 10.

Khắc phục sự cố màn hình đen bằng khởi động sạch

Nếu sau khi khởi động lại máy tính, màn hình đen biến mất, thì bạn sẽ biết sự cố là một trong các quy trình.

Để khắc phục sự cố, hãy bật lại từng mục một và khởi động lại máy tính để xem mục nào gây ra màn hình đen bằng các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm msconfig và nhấp vào kết quả trên cùng để mở ứng dụng Cấu hình Hệ thống .
 3. Nhấp vào tab Dịch vụ .
 4. Kiểm tra tùy chọn “Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft” .
 5. Kiểm tra một trong các dịch vụ.

 1. Nhấp vào nút Áp dụng .
 2. Nhấp vào nút OK .
 3. Khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, hãy lặp lại các bước cho mọi mục cho đến khi bạn tìm thấy nguyên nhân gây ra sự cố.

Kích hoạt lại các mục khởi động

Nếu không có dịch vụ nào có vẻ là vấn đề, hãy sử dụng các bước sau để bật lại các mục khởi động:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Trình quản lý tác vụ .
 3. Nhấp vào tab Khởi động .
 4. Chọn một ứng dụng và nhấp vào nút Bật ở góc dưới cùng bên phải.

 1. Đóng Trình quản lý tác vụ .
 2. Khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, hãy lặp lại hướng dẫn cho mọi mục cho đến khi tìm ra ứng dụng nào gây ra màn hình đen.

Nếu bạn cần hoàn nguyên các thay đổi, hãy sử dụng các hướng dẫn tương tự được nêu ở trên, nhưng ở bước 5 , hãy nhấp vào nút Bật tất cả và ở bước 10 , hãy nhấp vào nút Bật cho từng ứng dụng đã bật trước đó.

Cài đặt lại hoặc khôi phục trình điều khiển đồ họa

Thông thường, màn hình đen có thể do sự cố tương thích với bản cập nhật trình điều khiển đồ họa được cài đặt thông qua Windows Update hoặc thủ công. Những lần khác, có thể xảy ra trường hợp trình điều khiển bị hỏng mà không rõ lý do.

Cài đặt lại trình điều khiển đồ họa

Để cài đặt lại trình điều khiển đồ họa khi ở chế độ an toàn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Trình quản lý thiết bị và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Mở rộng nhánh Bộ điều hợp hiển thị .
 4. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp video và chọn tùy chọn Gỡ cài đặt thiết bị .
 • Mẹo nhanh: Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tùy chọn Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này để xóa trình điều khiển khỏi máy tính. Đôi khi, điều này được khuyến nghị, nhưng nếu Windows 10 không thể tìm thấy trình điều khiển trực tuyến, bạn sẽ cần tải xuống trình điều khiển từ trang web hỗ trợ của nhà sản xuất.

 1. Nhấp vào nút OK .
 2. Khởi động lại máy tính.

Sau khi thiết bị khởi động lại, Windows 10 sẽ tự động thử cài đặt lại trình điều khiển đồ họa, giải quyết sự cố màn hình đen.

Ngoài ra, bạn có thể gỡ cài đặt trình điều khiển video khỏi trang cài đặt “Ứng dụng & tính năng” bằng cách chọn gói trình điều khiển thiết bị và nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

Nếu sự cố xảy ra ngay sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới, thì có khả năng thiết bị đang gặp sự cố tương thích. Trong trường hợp này, bạn có thể cần tải xuống và cài đặt phiên bản trình điều khiển mới hơn từ trang web hỗ trợ của nhà sản xuất card đồ họa hoặc máy tính để giải quyết vấn đề.

Phục hồi trình điều khiển đồ họa

Khi màn hình đen xuất hiện sau khi áp dụng bản cập nhật, việc quay lại phiên bản trình điều khiển trước đó có thể khắc phục sự cố trên Windows 10.

Để khôi phục phiên bản trước của trình điều khiển trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Trình quản lý thiết bị và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Mở rộng nhánh Bộ điều hợp hiển thị .
 4. Nhấp chuột phải vào thẻ video và chọn tùy chọn Thuộc tính .

 1. Nhấp vào tab Trình điều khiển .
 2. Nhấp vào nút “Roll Back Driver” .

 1. Chọn một lý do để bật tùy chọn quay lại.
 2. Nhấp vào nút  .
 3. Khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ gỡ cài đặt trình điều khiển và phiên bản trước đó sẽ được khôi phục, khắc phục sự cố màn hình đen.

Hệ thống không có phiên bản trình điều khiển trước nếu tùy chọn Roll Back Driver không khả dụng. Nếu phiên bản cũ hơn của trình điều khiển hoạt động bình thường, bạn có thể tải xuống phiên bản đó từ trang web hỗ trợ của nhà sản xuất.

Vô hiệu hóa khởi động nhanh

Đôi khi, tính năng khởi động nhanh có thể là lý do khiến thiết bị kết thúc với màn hình đen. Trên Windows 10, khởi động nhanh là một tính năng có sẵn trong các cấu hình phần cứng cụ thể để tăng tốc quá trình khởi động. Nếu nó gây ra màn hình đen, bạn có thể tắt nó để giảm thiểu sự cố.

Để tắt khởi động nhanh trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Cài đặt .
 2. Bấm vào Hệ thống .
 3. Nhấp vào Nguồn & ngủ .
 4. Trong phần “Cài đặt liên quan”, nhấp vào tùy chọn “Cài đặt nguồn bổ sung” .
 5. Chọn tùy chọn “Choose what the power button does” ở khung bên trái.

 1. Nhấp vào tùy chọn “Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng” .
 2. Xóa tùy chọn “Bật khởi động nhanh (được khuyến nghị)” .

 1. Nhấp vào nút Lưu thay đổi .
 2. Khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại máy tính, bạn sẽ không còn gặp phải sự cố màn hình đen nữa.

Tắt độ tương phản cao

Trên Windows 10, tính năng tương phản cao cũng có thể gây ra màn hình đen.

Để tắt độ tương phản cao trên Windows 10 khi ở chế độ an toàn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Cài đặt .
 2. Bấm vào Dễ truy cập .
 3. Bấm vào Độ tương phản cao .
 4. Tắt công tắc bật tắt “Sử dụng độ tương phản cao” .

Khi bạn hoàn thành các bước, hãy khởi động lại thiết bị để xác nhận sự cố màn hình đen đã được khắc phục.

Dừng quá trình RunOnce

Windows 10 cũng bao gồm tính năng “RunOnce” để chỉ định một loạt lệnh sẽ chạy một lần trong lần khởi động lại tiếp theo, nhưng đôi khi tính năng này có thể khiến màn hình máy tính chuyển sang màu đen.

Để dừng quá trình RunOnce trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Trình quản lý tác vụ và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Nhấp vào tab Quy trình .
 4. Chọn quy trình RunOnce và nhấp vào nút Kết thúc tác vụ .
 5. (Tùy chọn) Nhấp vào tab Dịch vụ (nếu quy trình không có trong tab “Quy trình”).
 6. Kích chuột phải vào mục RunOnce và chọn nút Stop .
 7. Khởi động lại máy tính.

Nếu quy trình RunOnce gây ra sự cố, bạn sẽ có thể bắt đầu sử dụng lại máy tính bình thường.

Gỡ cài đặt cập nhật chất lượng

Các bản cập nhật có lỗi và các vấn đề về tương thích không phải là hiếm. Nếu máy tính của bạn gần đây đã nhận được bản cập nhật và bạn thấy màn hình đen, thì việc gỡ cài đặt bản vá có thể giải quyết được sự cố.

Bạn sẽ không thể truy cập cài đặt “Cập nhật & Bảo mật” để xóa bản cập nhật chất lượng khi ở chế độ An toàn nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Bảng điều khiển.

Để gỡ cài đặt các bản cập nhật Windows 10 ở chế độ An toàn, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Bảng điều khiển và nhấp vào kết quả hàng đầu để mở ứng dụng.
 3. Nhấp vào Chương trình .
 4. Nhấp vào tùy chọn “Chương trình và Tính năng” .
 5. Nhấp vào tùy chọn “Xem các bản cập nhật đã cài đặt” từ ngăn bên trái.

 1. Chọn bản cập nhật gần đây nhất.
 2. Nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

 1. Khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, bản cập nhật sẽ gỡ cài đặt khỏi máy tính và hệ thống sẽ không thử cài đặt lại cho đến khi có bản cập nhật tiếp theo.

Gỡ cài đặt phần mềm bảo mật

Các giải pháp bảo mật như phần mềm bảo mật và chống vi-rút của bên thứ ba đôi khi có thể gây ra màn hình đen trên Windows 10.

Nếu máy tính có chương trình bảo mật, bạn có thể tạm thời xóa chương trình đó để xác định xem ứng dụng có gây ra sự cố hay không.

Để gỡ cài đặt ứng dụng bảo mật khi ở chế độ an toàn trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Cài đặt .
 2. Nhấp vào Ứng dụng .
 3. Nhấp vào Ứng dụng & tính năng .
 4. Trong phần “Ứng dụng và tính năng”, hãy chọn ứng dụng bảo mật.
 5. Nhấp vào nút Gỡ cài đặt .

 1. Tiếp tục với các hướng dẫn trên màn hình (nếu có).
 2. Khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, sự cố sẽ được giải quyết và bạn sẽ có thể cài đặt lại chương trình. Nếu màn hình đen trở lại, bạn có thể cần phải xóa hoàn toàn màn hình đó để giảm thiểu sự cố. 

Bạn có thể muốn kiểm tra trang web hỗ trợ phần mềm để tải xuống phiên bản cập nhật hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ để được hướng dẫn nếu chương trình xung đột.

Tạo tài khoản Windows 10 mới

Tài khoản Windows 10 bị hỏng cũng có thể gây ra màn hình đen. Khi ở chế độ an toàn, bạn có thể tạo một tài khoản mới để kiểm tra và xem liệu điều này có gây ra sự cố hay không. Nếu bạn có thể sử dụng thiết bị mà không có màn hình đen, bạn nên cân nhắc việc chuyển các tệp và cài đặt của mình sang tài khoản mới.

Để tạo tài khoản mới ở chế độ an toàn trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Bắt đầu .
 2. Tìm kiếm Dấu nhắc lệnh , nhấp chuột phải vào kết quả trên cùng và chọn tùy chọn Chạy với tư cách quản trị viên .
 3. Nhập lệnh sau để tạo tài khoản mới và nhấn Enter : net user ACCOUNT-NAME /add

Trong lệnh, thay đổi “TÊN TÀI KHOẢN” thành tên của tài khoản bạn muốn tạo. Ví dụ, lệnh này tạo một tài khoản có tên là tempuser: net user tempuser /add

 1. Nhập lệnh sau để thay đổi loại tài khoản thành “Quản trị viên” và nhấn Enter : net localgroup administrators tempuser /add

 1. Khởi động lại máy tính.
 2. Đăng nhập bằng tài khoản người dùng mới.

Sự cố có thể liên quan đến tài khoản người dùng cũ của bạn nếu máy tính không còn hiển thị màn hình đen. Thay vì khắc phục sự cố có thể mất nhiều thời gian, bạn nên gọi Hợp Nhất để chúng tôi kiểm tra và sửa cho bạn.

SỬA MÀN HÌNH ĐEN VỚI SYSTEM RESTORE

Khôi phục Hệ thống là một tính năng có thể giúp hoàn tác các thay đổi hệ thống có thể gây ra màn hình đen. Khi sử dụng tính năng này, bạn sẽ không bị mất các tệp của mình nhưng có thể mất một số cài đặt, ứng dụng và bản cập nhật tùy thuộc vào cấu hình hiện tại. (Khôi phục Hệ thống sẽ chỉ hoạt động nếu bạn đã bật và định cấu hình tính năng này trước đó .)

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp khởi động ba lần không thành công

Vì bạn sẽ không thể truy cập tính năng Khôi phục Hệ thống khi xử lý màn hình đen, nên bạn sẽ cần kích hoạt môi trường khôi phục theo cách thủ công. Đây là cách:

 1. Khởi động máy tính.
 2. Ngay khi logo Windows xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn nút nguồn để ngắt trình tự khởi động.

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
 1. Lặp lại các bước số 1 và 2 thêm hai lần nữa.

Sau lần gián đoạn thứ hai, Windows 10 sẽ mở vào môi trường khôi phục và sau đó bạn có thể tiếp tục với các bước để sử dụng Khôi phục Hệ thống.

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp phương tiện có thể khởi động

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ổ flash USB để truy cập cài đặt môi trường khôi phục theo các bước sau:

 1. Khởi động máy tính bằng ổ flash USB .
 • Mẹo nhanh: Nếu máy tính không khởi động từ phương tiện USB, bạn phải điều chỉnh cài đặt BIOS của bo mạch chủ để đảm bảo máy tính có thể khởi động từ USB. Type, bạn có thể truy cập BIOS bằng cách bật nguồn thiết bị và nhấn một trong các phím chức năng, Delete hoặc Esc . Tuy nhiên, bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể.
 1. Nhấp vào nút Tiếp theo .
 2. Nhấp vào tùy chọn “Sửa chữa máy tính của bạn” ở góc dưới cùng bên trái.

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Khi bạn hoàn thành các bước, hãy tiếp tục với hướng dẫn Khôi phục Hệ thống. (Xem các bước bên dưới.)

Sử dụng điểm khôi phục để hoàn tác các thay đổi hệ thống

Để khôi phục thiết bị về thời điểm trước đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào tùy chọn Khởi động nâng cao .
 2. Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố .
 3. Nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao .
 4. Nhấp vào tùy chọn Khôi phục hệ thống .

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
 1. Nhấp vào nút Tiếp theo .

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
 1. Chọn điểm khôi phục gần đây nhất có khả năng giải quyết vấn đề.
 2. Nhấp vào nút “Quét các chương trình bị ảnh hưởng” để xác định các ứng dụng sẽ bị ảnh hưởng sau khi điểm khôi phục được tạo.
 3. Nhấp vào nút Đóng .
 4. Nhấp vào nút Tiếp theo .
 5. Nhấp vào nút Kết thúc .

Sau khi bạn hoàn thành các bước, tính năng này sẽ khôi phục thiết bị về thời điểm trước đó khi mọi thứ hoạt động bình thường mà không có màn hình đen.

HOÀN NGUYÊN VỀ PHIÊN BẢN TRƯỚC CỦA WINDOWS 10

Nếu sự cố xuất hiện sau khi nâng cấp, việc quay lại phiên bản trước có thể giảm thiểu sự cố cho đến khi có bản cập nhật hệ thống hoặc trình điều khiển để giải quyết vĩnh viễn sự cố màn hình đen.

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp khởi động ba lần không thành công

Bất cứ khi nào nhìn thấy màn hình đen, bạn sẽ không thể sử dụng các tùy chọn khôi phục thông qua ứng dụng Cài đặt hoặc truy cập chế độ an toàn từ trải nghiệm máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải kích hoạt môi trường khôi phục theo cách thủ công.

Để truy cập môi trường khôi phục Windows, hãy làm theo các bước sau:

 1. Khởi động máy tính.
 2. Ngay khi logo Windows xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn nút nguồn để ngắt trình tự khởi động.

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
 1. Lặp lại bước 1 và 2 hai lần nữa.

Sau lần gián đoạn thứ hai, Windows 10 sẽ mở vào môi trường khôi phục và tiếp tục thực hiện các bước bên dưới để quay lại phiên bản trước.

Mở Khởi động nâng cao bằng phương pháp phương tiện có thể khởi động

Bạn cũng có thể sử dụng ổ flash USB có thể khởi động để truy cập cài đặt Khởi động nâng cao trên Windows 10 bằng các bước sau:

 1. Khởi động máy tính bằng phương tiện có khả năng khởi động USB .
 • Mẹo nhanh: Nếu máy tính không khởi động từ ổ USB, bạn phải thay đổi cài đặt BIOS của bo mạch chủ để đảm bảo máy tính có thể khởi động từ USB. Thông thường, bạn có thể truy cập BIOS bằng cách bật nguồn thiết bị và nhấn một trong các phím chức năng, phím Delete hoặc phím Esc . Tuy nhiên, bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể.
 1. Nhấp vào nút Tiếp theo .
 2. Nhấp vào tùy chọn “Sửa chữa máy tính của bạn” ở góc dưới cùng bên trái.

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Khi bạn hoàn thành các bước, hãy tiếp tục với hướng dẫn để hoàn nguyên về phiên bản Windows 10 cũ hơn.

Gỡ cài đặt phiên bản mới nhất của Windows 10

Để quay lại phiên bản Windows 10 trước đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào tùy chọn Khắc phục sự cố .
 2. Nhấp vào nút Tùy chọn nâng cao .
 3. Nhấp vào tùy chọn Gỡ cài đặt Cập nhật .

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)
 1. Chọn tùy chọn “Gỡ cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất” .
 2. Đăng nhập bằng thông tin đăng nhập tài khoản của bạn.
 3. Nhấp vào nút “Gỡ cài đặt cập nhật tính năng” .

(Tín dụng hình ảnh: Tương lai)

Nếu việc quay lại phiên bản trước đó giải quyết được sự cố, bạn nên tránh cập nhật lại cho đến khi Microsoft cung cấp bản cập nhật khắc phục sự cố vĩnh viễn.

SỬA MÀN HÌNH ĐEN KHI CÀI WIN 10

Nếu màn hình đen xảy ra khi cài đặt phiên bản Windows 10 mới, thiết lập có thể vẫn đang hoạt động ở chế độ nền. Nếu trường hợp này xảy ra, có thể mất vài giờ để quá trình cài đặt hoàn tất nhưng cuối cùng sẽ kết thúc thành công.

Tuy nhiên, nếu quá trình cài đặt có vẻ bị kẹt sau một thời gian dài (sau sáu giờ), bạn nên thử tắt nguồn máy tính theo cách thủ công. Bạn có thể buộc thiết bị tắt bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong 5 đến 10 giây hoặc cho đến khi thiết bị tắt hoàn toàn. Sau đó rút cáp nguồn. Trên máy tính xách tay, bạn cũng nên tháo pin (nếu có thể).

Sau khi tắt nguồn máy tính, hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi không cần thiết, bao gồm bộ lưu trữ di động, máy in, cáp mạng, đế cắm và màn hình phụ. Chỉ để lại những thứ cần thiết như chuột, bàn phím và màn hình chính.

Đợi ít nhất một phút và kết nối lại pin và cáp nguồn, nhưng không kết nối lại bất kỳ thiết bị ngoại vi nào và bật nguồn máy tính.

Nếu đây không phải là một lỗi nghiêm trọng, quá trình cài đặt sẽ tiếp tục và hoàn tất thành công. Khi ở trên máy tính để bàn, hãy nhớ kết nối lại các thiết bị ngoại vi còn lại.

Nếu đây là một lỗi nghiêm trọng và hệ thống quay trở lại thiết lập trước đó, thì đừng kết nối lại các thiết bị ngoại vi và thử cài đặt bản cập nhật theo cách thủ công một lần nữa. Nếu đây là bản nâng cấp Windows 10, bạn có thể thử cài đặt thêm một lần nữa, nhưng hãy sử dụng ổ flash USB có khả năng khởi động để cài đặt Windows 10 .

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *