Mở Safe Mode Windows 10 Tìm hiểu, cách mở và sử dụng

Trong quá trình sử dụng máy tính, có thể bạn gặp phải các vấn đề như treo máy, khởi động chậm hoặc xuất hiện lỗi không rõ nguyên nhân. Để giải quyết những tình huống này, Windows 10 cung cấp chế độ Safe Mode (Chế độ an toàn). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về chế độ Safe Mode trên Windows 10, cách mở và sử dụng nó để khắc phục các vấn đề phổ biến.

Tìm hiểu về chế độ Safe Mode trên Windows 10

Chế độ Safe Mode là một chế độ khởi động đặc biệt của hệ điều hành Windows, cho phép bạn khởi động máy tính với các tải trọng tối thiểu. Khi bạn vào Safe Mode, chỉ có những trình điều khiển và dịch vụ cần thiết được khởi động, trong khi các chương trình và ứng dụng không cần thiết sẽ không được chạy. Điều này giúp loại bỏ các tác nhân gây ra lỗi và cho phép bạn xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

mở Safe Mode Windows 10
mở Safe Mode Windows 10

Cách mở Safe Mode Windows 10

Có nhiều cách để mở chế độ Safe Mode trên Windows 10. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Phương pháp 1: Sử dụng phím tắt khi khởi động máy – Cách mở Safe Mode Windows 10

Trong quá trình khởi động máy tính, bạn có thể sử dụng phím F8 hoặc Shift+F8 để truy cập vào chế độ Safe Mode. Tuy nhiên, từ Windows 8 trở đi, phương pháp này không còn hiệu lực mặc định do quá nhanh để nhận diện phím tắt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử áp dụng các phương pháp sau đây để kích hoạt chế độ Safe Mode.

Phương pháp 2: Sử dụng Recovery Settings từ màn hình đăng nhập – Cách mở Safe Mode Windows 10

Nếu bạn không thể khởi động máy và đăng nhập vào tài khoản người dùng, bạn có thể sử dụng màn hình đăng nhập để truy cập vào Recovery Settings (Cài đặt khôi phục). Từ đó, bạn có thể chọn khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode.

Phương pháp 3: Sử dụng Recovery Settings từ môi trường hoạt động – Cách mở Safe Mode Windows 10

Nếu bạn có thể khởi động máy và đăng nhập vào tài khoản người dùng, bạn cũng có thể sử dụng Recovery Settings từ môi trường hoạt động. Đầu tiên, hãy mở Start Menu (Menu Start) và chọn Power (Nguồn). Sau đó, giữ phím Shift trên bàn phím và nhấp vào Restart (Khởi động lại). Tiếp theo, chọn Troubleshoot (Sửa lỗi) > Advanced options (Tùy chọn nâng cao) > Startup Settings (Cài đặt khởi động). Tại màn hình Startup Settings, bạn có thể chọn khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode.

Cách sử dụng Safe Mode trên Windows 10

Sau khi đã mở chế độ Safe Mode trên Windows 10, bạn có thể sử dụng nó để khắc phục các vấn đề hoặc thực hiện các tác vụ cần thiết. Dưới đây là một số cách sử dụng Safe Mode trên Windows 10:

1. Kiểm tra và sửa lỗi hệ thống

Chế độ Safe Mode cho phép bạn kiểm tra xem liệu lỗi hệ thống có xuất hiện hay không. Bạn có thể kiểm tra các driver, dịch vụ và ứng dụng được khởi động trong chế độ này. Nếu lỗi biến mất khi bạn sử dụng Safe Mode, có thể nguyên nhân đến từ một trình điều khiển hoặc ứng dụng gây ra. Trong trường hợp này, bạn có thể xóa hoặc cập nhật chúng để khắc phục vấn đề.

2. Gỡ cài đặt phần mềm

Khi gặp vấn đề với một phần mềm cụ thể, bạn có thể sử dụng chế độ Safe Mode để gỡ cài đặt nó. Vào Control Panel (Bảng điều khiển) và chọn “Uninstall a program” (Gỡ bỏ một chương trình), sau đó tiến hành gỡ cài đặt phần mềm gây ra vấn đề. Chế độ Safe Mode giúp đảm bảo rằng không có các tiến trình liên quan đến phần mềm đang chạy, làm cho việc gỡ cài đặt dễ dàng và thành công hơn.

3. Quét và loại bỏ virus

Chế độ Safe Mode cũng rất hữu ích trong việc quét và loại bỏ virus hoặc phần mềm độc hại khỏi máy tính. Bạn có thể sử dụng các công cụ diệt virus hoặc phần mềm chống malware để quét toàn bộ hệ thống trong chế độ Safe Mode. Việc này giúp loại bỏ các tác nhân gây hại mà không bị ảnh hưởng bởi các quá trình không cần thiết khác.

4. Sửa lỗi màn hình xanh (Blue Screen of Death)

Một trong những vấn đề thường gặp là màn hình xanh (Blue Screen of Death). Trong chế độ Safe Mode, bạn có thể kiểm tra xem liệu vấn đề có xuất hiện khi chỉ có các trình điều khiển và dịch vụ cơ bản hoạt động hay không. Nếu vấn đề biến mất, có thể nguyên nhân đến từ một trình điều khiển không tương thích hoặc bị hỏng. Bạn có thể cập nhật trình điều khiển hoặc tiến hành các biện pháp khắc phục để sửa chữa lỗi.

5. Chạy các ứng dụng đặc biệt

Safe Mode cung cấp một môi trường đơn giản và tối thiểu, chỉ cho phép các trình điều khiển và dịch vụ cần thiết khởi động. Điều này có nghĩa là một số ứng dụng không thể chạy trong chế độ này. Tuy nhiên, có một số ứng dụng đặc biệt được thiết kế để chạy trong Safe Mode nhằm kiểm tra, sửa chữa hoặc khắc phục các vấn đề. Ví dụ,một số công cụ diệt virus như Malwarebytes hay Spybot Search & Destroy có thể chạy trong chế độ Safe Mode để quét và xóa các phần mềm độc hại.

Xem thêm :

>> Sửa máy tính tại nhà TPHCM

>> Nạp mực máy in tại nhà TPHCM

3 cách kích hoạt chế độ Safe Mode khi bạn không thể sử dụng phím F8

Cách 1: Đăng nhập Safe Mode khi bạn không thể khởi động máy

Đôi khi, bạn có thể gặp phải vấn đề khi khởi động máy tính và không thể truy cập vào chế độ Safe Mode bằng cách sử dụng phím F8. Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện các bước sau để kích hoạt Safe Mode:

 1. Khởi động lại máy tính và đợi cho đến khi màn hình khởi động xuất hiện.
 2. Khi màn hình khởi động hiển thị, nhấn nút nguồn để tắt máy.
 3. Bật máy tính lên và lập tức nhấn nút nguồn để tắt máy một lần nữa.
 4. Lặp lại bước này một lần nữa.
 5. Bật máy tính và chờ đợi. Máy tính sẽ tự động khởi động vào chế độ khôi phục.

Cách 2: Kích hoạt chế độ Safe Mode khi bạn có thể khởi động máy như bình thường

Nếu bạn có thể khởi động máy tính bình thường, bạn có thể kích hoạt chế độ Safe Mode bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Nhấn phím Windows + I để mở Cài đặt.
 2. Trong Cài đặt, nhấn vào “Update & Security” (Cập nhật và Bảo mật).
 3. Chọn “Recovery” (Khôi phục) từ menu bên trái.
 4. Trong phần “Advanced startup” (Khởi động nâng cao), nhấp vào “Restart now” (Khởi động lại ngay) dưới mục “Advanced startup”.
 5. Máy tính sẽ khởi động lại và hiển thị màn hình Chức năng nâng cao. Trong đó, chọn “Troubleshoot” (Sửa lỗi) > “Advanced options” (Tùy chọn nâng cao) > “Startup Settings” (Thiết lập khởi động).
 6. Nhấn nút Restart (Khởi động lại) và máy tính sẽ khởi động lại vào chế độ Safe Mode.

Cách 3: Kích hoạt chế độ Safe Mode từ màn hình khởi động

Một số máy tính không cho phép truy cập vào chế độ Safe Mode thông qua các phím tắt truyền thống như F8. Tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt chế độ này thông qua màn hình khởi động bằng cách làm theo các bước sau:

 1. Khởi động lại máy tính và liên tục nhấn phím F11 (hoặc phím tương tự) cho đến khi màn hình khởi động hiển thị.
 2. Trong màn hình khởi động, chọn “Troubleshoot” (Sửa lỗi) > “Advanced options” (Tùy chọn nâng cao) > “Startup Settings” (Thiết lập khởi động).
 3. Nhấn nút Restart (Khởi động lại) và máy tính sẽ khởi động lại vào chế độ SafeMode.
sửa laptop quận 1 thay pin laptop quận 1
sửa máy tính quận 1 bán sạc laptop quận 1
vệ sinh máy tính quận 1 thay bàn phím laptop quận 1
cài win quận 1 thay màn hình laptop quận 1
cài đặt máy tính quận 1 nạp mực máy in quận 1
vệ sinh laptop quận 1 sửa internet quận 1
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *