Sửa Laptop Chạy Chậm – Cách Khắc Phục Lỗi Khởi Động Chậm

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng laptop chạy chậm, thì đây là một vấn đề phổ biến. Máy tính của bạn có thể gặp các lỗi khác nhau, từ khởi động chậm đến tốc độ xử lý chậm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sửa laptop chạy chậm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sửa lỗi laptop chạy chậm và khắc phục các vấn đề khởi động chậm.

Cách Khắc Phục Sửa Laptop Chạy Chậm

1. Kiểm tra phần cứng của laptop – Sửa laptop chạy chậm

Khi laptop của bạn chạy chậm, rất có thể là do phần cứng của máy tính bị hỏng hoặc bị lỗi. Nếu không kiểm tra, bạn sẽ không biết được nguyên nhân của vấn đề và cách khắc phục. Dưới đây là một số phần cứng mà bạn cần kiểm tra:

 • Ổ cứng: Đây là thành phần quan trọng nhất của máy tính. Nếu ổ cứng của bạn đang gặp sự cố, thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể kiểm tra ổ cứng bằng cách sử dụng các công cụ chẩn đoán phần cứng như CrystalDiskInfo hoặc HDDScan.
 • RAM: Nếu bộ nhớ RAM của laptop quá thấp, thì máy tính sẽ hoạt động chậm. Bạn có thể kiểm tra RAM của mình bằng cách sử dụng Windows Memory Diagnostic hoặc Memtest86.
 • CPU: Đây là bộ xử lý của máy tính và nó rất quan trọng để đảm bảo tốc độ hoạt động của máy tính. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất CPU của mình bằng cách sử dụng công cụ Performance Monitor trên Windows hoặc Activity Monitor trên Mac.
Sửa Laptop Chạy Chậm
Sửa Laptop Chạy Chậm

2. Loại bỏ các chương trình không cần thiết – Sửa laptop chạy chậm

Khi bạn sử dụng laptop, có rất nhiều chương trình được cài đặt trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, có một số chương trình không cần thiết và chúng sẽ làm cho máy tính của bạn hoạt động chậm hơn. Vì vậy, bạn cần loại bỏ các chương trình không cần thiết này để giải phóng tài nguyên hệ thống.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng Trình quản lý tác vụ (Task Manager) trên Windows hoặc Activity Monitor trên Mac. Tìm các chương trình không cần thiết và chọn “Kết thúc tác vụ” để đóng chúng.

Sửa Laptop Chạy Chậm Tại Nhà
Sửa Laptop Chạy Chậm Tại Nhà

3. Dọn dẹp ổ đĩa – Sửa laptop chạy chậm

Thông thường, máy tính của bạn sẽ tích tụ rất nhiều tập tin không cần thiết sau một thời gian sử dụng. Những tập tin này có thể gây ra khó khăn cho việc lưu trữ và xử lý dữ liệu trên máy tính của bạn. Vì vậy, bạn nên định kỳ dọn dẹp ổ đĩa của mình để giải phóng tài nguyên hệ thống.

Trên Windows, bạn có thể sử dụụng Disk Cleanup để dọn dẹp ổ đĩa. Trong khi đó, trên Mac, bạn có thể sử dụng trình quản lý ổ đĩa (Disk Utility) để kiểm tra và dọn dẹp các tập tin không cần thiết.

4. Cập nhật hệ điều hành và các chương trình – Sửa laptop chạy chậm

Các bản cập nhật của hệ điều hành và các chương trình có thể bao gồm các bản vá lỗi và cải tiến hiệu suất máy tính. Vì vậy, nếu bạn muốn máy tính của mình hoạt động tốt hơn, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cài đặt các bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành và các chương trình đang sử dụng.

Trên Windows, bạn có thể tìm kiếm và cài đặt các bản cập nhật thông qua Windows Update. Trên Mac, bạn có thể tìm kiếm và cài đặt các cập nhật bằng cách mở App Store và chọn tab “Updates”.

sửa laptop quận bình tân thay pin laptop quận bình tân
sửa máy tính quận bình tân bán sạc laptop quận bình tân
vệ sinh máy tính quận bình tân thay bàn phím laptop quận bình tân
cài win quận bình tân thay màn hình laptop quận bình tân
cài đặt máy tính quận bình tân nạp mực máy in quận bình tân
vệ sinh laptop quận bình tân sửa internet quận bình tân
lắp camera quận bình tân khôi phục dữ liệu quận bình tân
sửa chữa thay cell pin laptop quận bình tân bán máy in quận bình tân
bán máy tính quận bình tân bán màn hình máy tính quận bình tân
bán laptop quận bình tân

5. Xóa các file không cần thiết – Sửa laptop chạy chậm

Ngoài việc dọn dẹp ổ đĩa, bạn cũng nên xóa bỏ các file không cần thiết trên máy tính của mình để giải phóng tài nguyên hệ thống. Điều này bao gồm các tập tin thùng rác, file tạm thời, các tập tin tải xuống không cần thiết và các chương trình cài đặt đã được sử dụng xong.

Trên Windows, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup hoặc chọn “Clear temporary files” trong mục Storage Sense. Trên Mac, bạn có thể sử dụng trình quản lý ổ đĩa (Disk Utility) để xóa các file không cần thiết.

6. Vệ sinh laptop – Sửa laptop chạy chậm

Nếu laptop của bạn đã được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, thì có thể là nó cần được vệ sinh để giúp máy tính hoạt động tốt hơn. Bụi bẩn và mảnh vụn trong laptop có thể gây ra các vấn đề về thông gió và làm cho máy tính hoạt động chậm hơn.

Bạn có thể tự vệ sinh laptop của mình bằng cách sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch các khe thông gió trên máy tính. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này, hãy đưa máy tính của bạn đến một cửa hàng sửa chữa uy tín để họ có thể vệ sinh và kiểm tra phần cứng của máy tính.

sửa laptop quận 8 thay pin laptop quận 8
sửa máy tính quận 8 bán sạc laptop quận 8
vệ sinh máy tính quận 8 thay bàn phím laptop quận 8
cài win quận 8 thay màn hình laptop quận 8
cài đặt máy tính quận 8 nạp mực máy in quận 8
vệ sinh laptop quận 8 sửa internet quận 8
lắp camera quận 8 khôi phục dữ liệu quận 8
sửa chữa thay cell pin laptop quận 8 bán máy in quận 8
bán máy tính quận 8 bán màn hình máy tính quận 8
bán laptop quận 8

7. Điều chỉnh thiết lập hệ thống – Sửa lapotp chạy chậm

Một số thiết lập hệ thống có thể ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của laptop của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh hơn, hãy điều chỉnh các thiết lập này.

Trên Windows, bạn có thể tìm kiếm và mở “Control Panel”, sau đó chọn “System and Security” và “Power Options”. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh các thiết lập liên quan đến tiết kiệm năng lượng để giúp máy tính chạy nhanh hơn.

8. Sử dụng phần mềm diệt virus – Sửa laptop chạy chậm

Nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, thì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Vì vậy, để giữ cho laptop chạy mượt mà và không bị hack, bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus để quét và loại bỏ các phần mềm độc hại khỏi máy tính của mình.

Có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí và trả tiền có thể được tìm thấy trên internet. Một số phần mềm diệt virus phổ biến là Avast, AVG, Norton, McAfee,…

Sửa Laptop Chạy Chậm Hợp Nhất
Sửa Laptop Chạy Chậm Hợp Nhất

9. Nâng cấp phần cứng – Sửa laptop chạy chậm

Nếu bạn đã kiểm tra phần cứng và loại bỏ các chương trình không cần thiết nhưng máy tính của bạn vẫn chạy chậm, thì có thể là nó đang gặp vấn đề về phần cứng. Trong trường hợp này, bạn có thể nâng cấp một số thành phần của máy tính để giúp nó hoạt động nhanh hơn.

Một số phần cứng có thể được nâng cấp là ổ cứng, RAM và card đồ họa. Tuy nhiên, nâng cấp phần cứng không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất vì nó có thể tốn kém và không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề.

sửa laptop quận 6 thay pin laptop quận 6
sửa máy tính quận 6 bán sạc laptop quận 6
vệ sinh máy tính quận 6 thay bàn phím laptop quận 6
cài win quận 6 thay màn hình laptop quận 6
cài đặt máy tính quận 6 nạp mực máy in quận 6
vệ sinh laptop quận 6 sửa internet quận 6
lắp camera quận 6 khôi phục dữ liệu quận 6
sửa chữa thay cell pin laptop quận 6 bán máy in quận 6
bán máy tính quận 6 bán màn hình máy tính quận 6
bán laptop quận 6

10. Kết luận

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các nguyên nhân gây ra tình trạng laptop chạy chậm và các cách khắc phục. Hãy thực hiện các giải pháp này để giúp máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.

Những câu hỏi thường gặp:

 1. Tại sao máy tính của tôi lại chạy chậm?
  Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng laptop chạy chậm, bao gồm phần cứng bị hỏng, chương trình không cần thiết, các file không cần thiết và virus.
 1. Làm thế nào để kiểm tra phần cứng của laptop?
  Bạn có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán phần cứng như CrystalDiskInfo hoặc HDDScan để kiểm tra ổ cứng, Windows Memory Diagnostic hoặc Memtest86 để kiểm tra RAM, và Performance Monitor trên Windows hoặc Activity Monitor trên Mac để kiểm tra hiệu suất CPU.
 1. Tôi có nên nâng cấp phần cứng của máy tính?
  Nâng cấp phần cứng có thể giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn, nhưng nó không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất và có thể tốn kém.
 1. Làm thế nào để dọn dẹp ổ đĩa của máy tính?
  Trên Windows, bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup hoặc chọn “Clear temporary files” trong mục Storage Sense. Trên Mac, bạn có thể sử dụng trình quản lý ổ đĩa (Disk Utility) để xóa các file không cần thiết.
 1. Tôi có thể tự vệ sinh laptop của mình không?
  Có thể. Bạn có thể tự vệ sinh laptop của mình bằng cách sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch các khe thông gió trên máy tính. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này, hãy đưa máy tính của bạn đến một cửa hàng sửa chữa uy tín để họ có thể vệ sinh và kiểm tra phần cứng của máy tính.
DV sửa Laptop Quận 1 DV sửa Laptop Quận 2
DV sửa Laptop Quận 3 DV sửa Laptop Quận 4
DV sửa Laptop Quận 5 DV sửa Laptop Tân Bình
DV sửa Laptop Quận 7 DV sửa Laptop Quận 8
DV sửa Laptop Quận 9 DV sửa Laptop Quận 10
DV sửa Laptop Thủ Đức DV sửa Laptop Bình Thạnh

Thông tin liên hệ :

Hợp Nhất phục vụ tại nhà tất cả khu vực TPHCM

Hotline :0777.10.70.80

Website :hopnhatcomputer.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *